Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho cuộc tấn công lớn tiêu diệt người Kurd ở Đông Euphrates

31/10/2018

Nguồn: http://soha.vn/tho-nhi-ky-se-tien-hanh-chien-dich-quan-su-moi-tai-mien-bac-syria-20181031141928936.htm

Tác giả: Vũ Tú


Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là chung cục. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn.

 

Tin mừng Thánh Matthew 24 : 6 – 8

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho cuộc tấn công lớn tiêu diệt người Kurd ở Đông Euphrates

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Syria

AMN ngày 30-10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, quân đội nước này đang chuẩn bị khởi động một hoạt động mới nhằm tiêu diệt người Kurd trong khu vực sông Euphrates.

“Ankara muốn quét sạch tất cả những ‘kẻ khủng bố’ ở khu vực phía đông sông Euphrates”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar phát biểu tại một cuộc họp mới đây ở tỉnh miền trung Kirikkale.

Những “kẻ khủng bố” mà ông Akar đề cập trong bài phát biểu được hiểu chính là các thành viên của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng hứa sẽ đánh bật lực lượng vũ trang người Kurd đang hoạt động ở phía đông sông Euphrates thuộc Syria.

“Chúng ta sẵn sàng nghiền nát các cơ sở của quân khủng bố ở bờ đông sông Euphrates. Chúng ta đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho hoạt động này. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ dồn các lực lượng khủng bố vào chân tường bằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn và hiệu quả”, ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể có đầy đủ khả năng để đánh đuổi YPG, tuy nhiên, việc YPG đang hoạt động cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Al-Raqqa, Al-Hasakah, và Deir Ezzor và sự hiện diện của quân đội Syria bên trong cả ba tỉnh nói trên đang là một trở ngại cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG, một trong những trụ cột quan trọng của lực lượng Dân chủ Syria đang được Mỹ hậu thuẫn, là một nhóm khủng bố có liên quan đến tổ chức Đảng Lao động Kurdistan (PKK).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *