Giáo Hoàng Phanxicô viết lại Giáo Lý … và Kinh Thánh

07/08/2018

Nguồn: https://www.nationalreview.com/2018/08/pope-francis-capitol-punishment-opinion-rewrites-catholicism/

Tác giả: Dennis Prager


Ai đổ máu con người, thì máu nó sẽ bị con người đổ ra,

vì Thiên Chúa đã làm ra con người theo hình ảnh Thiên Chúa.

Sáng Thế Ký 9 : 6

Ngày 01/08/2018, Vatican thông báo rằng Giáo Hoàng Phanxicô đã thay đổi Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo. Sau 2.000 năm giảng dạy rằng việc sử dụng một cách đạo đức án tử hình cho tội giết người là phù hợp với Giáo lý Hội thánh Công Giáo, Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố rằng Giáo lý này, các Giáo phụ, và Thánh Thomas Aquinas – một trong số các nhà thần học Công Giáo vĩ đại, đều sai.

Và Đức Chúa Trời và Kinh Thánh? Cũng sai!

Cụ thể, theo thông báo ký ngày 1-8-2018, ĐHY Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, cho biết: Trong buổi tiếp kiến ngày 11-5-2018 dành cho Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn văn bản mới của đoạn số 2267 trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo và truyền dịch ra các thứ tiếng khác nhau để đưa vào trong tất cả các ấn bản của Sách Giáo Lý. Nguyên văn đoạn đó như sau:

Án tử hình

 

2267. Việc chính quyền hợp pháp áp dụng án tử hình, sau một phiên toà công bằng, từ lâu đã được coi là một giải pháp xác đáng đối với tính chất nghiêm trọng của một số tội ác và là giải pháp chấp nhận được, mặc dù mang tính cực đoan, để bảo vệ công ích.

 

Tuy nhiên, ngày nay người ta ngày càng ý thức rằng phẩm giá của một người không bị mất đi ngay cả sau khi người ấy phạm những tội ác rất nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có thêm hiểu biết về ý nghĩa của các án phạt hình sự do nhà nước tuyên án. Cuối cùng, các hệ thống giam giữ hiệu quả hơn đã được phát triển, nhằm bảo đảm cho các công dân sẽ được bảo vệ, nhưng đồng thời không nhất thiết phải tước mất khả năng đền tội của kẻ phạm tội.

 

Vì thế, trong ánh sáng của Tin Mừng, Giáo hội dạy rằng “án tử hình là điều không thể chấp nhận được vì nó tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”, [1] và Giáo hội quyết tâm đấu tranh để hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới”.

Đức Hồng Y Ladaria Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin

Đức Hồng Y Ladaria  – Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin

Giáo Hoàng Phanxicô, giống như nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và giáo dân Công Giáo khác, là sản phẩm của thần học giải phóng Mỹ Latinh (Latin American liberation theology) [2], và ông đang viết lại sách Giáo Lý Công Giáo theo hình ảnh chính trị cánh tả, cũng như các nhà lãnh đạo Tin Lành dòng chính đã biện giải phần lớn chủ nghĩa Tin Lành dòng chính như là một nhánh của chính trị cánh tả, và như các giáo sĩ và các nhà lãnh đạo Do Thái không chính thống đã biện giải ở hầu hết các giáo đường Do Thái không chính thống và các tổ chức giáo dân về các cơ quan chính trị cánh tả.

Quan niệm cho rằng là vô đạo đức để thực thi án tử hình trên bất kỳ kẻ sát nhân nào – bất kể hành vi giết người tàn bạo đến thế nào, bất kể có bao nhiêu người vô tội mà anh ta đã giết, bất kể bằng chứng phạm tội không thể đảo ngược – là một biểu hiện của cảm xúc, không phải của lý trí hay luật tự nhiên, không phải của thần học Kinh Thánh hay Ki-tô Giáo.

Liên quan đến vế sau, điều răn của Kinh Thánh quy định biện pháp duy nhất đối với những kẻ giết người một cách cố ý là tử hình.

Đầu tiên, đó là nền tảng cho bài học nhân cách của Kinh Thánh. Pháp lệnh tử hình những kẻ giết người là luật duy nhất được tìm thấy trong mỗi một trong năm cuốn sách đầu tiên của Kinh Thánh (Kinh Torah – Ngũ Thư của Môsê).

Thứ hai, tất cả các tội lỗi khác liên quan đến án tử hình chỉ được áp dụng cho người Do Thái (và hàng ngàn năm, người Do Thái coi những hình phạt tử hình đó không chỉ trên mặt chữ mà còn mang tính giáo dục – để răn đe tính nghiêm trọng của các tội bất kính khác nhau trong một nỗ lực tạo ra một quốc gia đạo đức và thánh thiện).

Nhưng Kinh Thánh cho thấy rõ ràng rằng hình phạt tử hình vì tội giết người được áp dụng cho tất cả nhân loại. Đây là bộ luật đầu tiên mà Đức Chúa Trời ban cho ông Nô-ê sau trận đại hồng thủy, sau khi ra lệnh cho ông sinh sản nhiều và nhân số lượng lên. Tử hình những kẻ giết người một trong những bộ luật đạo đức đầu tiên mà Thiên Chúa ban cho thế giới. Tại sao hình phạt khắc nghiệt này áp dụng cho những kẻ giết người? Bởi vì hình phạt này là một tuyên bố về mức độ nghiêm trọng của một tội ác, và Kinh Thánh cho rằng việc làm sai trái, cố ý lấy đi mạng sống của con người là đỉnh điểm của sự bất công. Việc cho phép tất cả những kẻ giết người giữ lại mạng sống của chính họ làm giảm đi sự ác của tội giết người và do đó làm giảm giá trị của con người. Theo Lời của Thiên Chúa: “Ai đổ máu con người, thì máu nó sẽ bị con người đổ ra, vì Thiên Chúa đã làm ra con người theo hình ảnh Thiên Chúa.” (Sáng Thế Ký 9 : 6)

Đó chính xác là để bảo tồn giá trị độc nhất của con người mà Kinh Thánh chỉ thị tử hình kẻ giết người.

Vào năm 2015, Giáo Hoàng Phanxicô viết: “Ngày nay án tử hình là không thể chấp nhận được, tuy nhiên, việc tội ác nghiêm trọng bị lên án là có thể chấp nhận được.”

Không thể chấp nhận? Cho ai? Án tử hình có thể chấp nhận được tới khoảng một nửa người Công giáo Hoa Kỳ và tới khoảng một nửa số người dân Mỹ. Nhưng không thể chấp nhận được với giới tinh hoa thời đại của chúng ta, những người có sự khinh miệt nhất đối với Giáo lý Hội thánh Công giáo và mọi tôn giáo dựa trên Kinh Thánh khác.

Án tử hình, Giáo Hoàng Phanxicô viết, “đòi hỏi sự đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo và mất phẩm giá.” Tất cả là những ý kiến này đều mang tính chủ quan. Tôi hồ nghi hầu hết mọi người KHÔNG nghĩ rằng án tử hình như là sự trừng phạt cho hành động giết người một cách cố ý là tàn nhẫn, vô nhân đạo, hoặc mất phẩm giá. Điều mà tất cả chúng ta đang thiếu là gì? Và tại sao không phải án phạt tù chung thân là tàn nhẫn, vô nhân đạo, và mất phẩm giá? (Quả thật, sự phản đối tù chung thân đã trở thành tiêu chuẩn ở nhiều nước cấp tiến, như Na Uy, nơi một người nào đó giết 77 người, chủ yếu là trẻ em, và nhận án tù 21 năm.)

Giáo Hoàng cũng viết rằng bất kể phạm phải tội ác nghiêm trọng đến thế nào, “án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó là một cuộc tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người.”

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng kẻ giết người, bởi việc phạm tội ác giết người, khi đã tấn công vào phẩm giá và sự bất khả xâm phạm của con người, để bảo vệ xã hội thì phải bị tử hình. Chúng ta cũng nghĩ rằng phẩm giá của các nạn nhân đã bị tấn công bằng cách thưởng cho kẻ giết người phòng ngủ, bữa ăn, TV, sách, phòng tập thể dục, các cuộc thăm hỏi từ các thành viên trong gia đình và bạn gái.

Hơn nữa, tại sao không giữ một kẻ giết người trong tù một ngày dài hơn mức cần thiết để bảo vệ xã hội khỏi một “cuộc tấn công vào tính bất khả xâm phạm và nhân phẩm của con người?” Đối với vấn đề đó, không phải mọi sự trừng phạt đều là một cuộc tấn công vào phẩm giá của kẻ bị trừng phạt? Tất nhiên, đó là lý do tại sao cuối cùng những người cấp tiến cuối cùng phản đối tất cả các loại hình phạt, cho là nó ngang với sự trả thù.

Vào giữa đêm ngày 23 tháng 7 năm 2007, hai người đàn ông đã tiến vào Cheshire, Conn., ngôi nhà của Tiến sĩ William Petit Jr. và gia đình ông. Họ gần như đánh gục Tiến sĩ Petit đến chết với một cây gậy bóng chày. Sau đó, một trong những người đàn ông này đã cưỡng hiếp vợ ông, bà Jennifer Hawke-Petit, và người đàn ông còn lại đã tấn công tình dục cô con gái 11 tuổi của bà, cháu Michaela – một cuộc tấn công mà hắn ta đã chụp lại ảnh bằng điện thoại di động của mình. Tiến sĩ Petit đã xoay sở để trốn thoát, nhưng bà Hawke-Petit bị bóp cổ đến chết; cháu Michaele và đứa con gái khác của bà, cháu Hayley, bị trói chặt vào giường; và ngôi nhà được đổ xăng và đốt cháy.

Trong một quyết định 4–3, Tòa án tối cao Connecticut phán quyết rằng án tử hình vi phạm Hiến pháp Connecticut, qua đó ngăn cản việc thực thi bản án tử hình trên những kẻ giết người và tấn công gia đình của Tiến sĩ Petit.

Đây là phản ứng của Tiến sĩ Petit: “Tôi nghĩ khi người nào cố ý, ham muốn, không hối hận lấy đi mạng sống của người khác, họ sẽ mất quyền được ở giữa chúng ta.”

Đối với những người tin vào Kinh Thánh, thì Tiến sĩ William Petit của Cheshire, Connecticut, vang vọng quan điểm của Đức Chúa Trời, còn Giáo hoàng Phanxicô của Vatican thì không.


[1] Giáo hoàng Phanxicô, Huấn từ cho các tham dự viên Hội nghị do Hội đồng Toà thánh Cổ võ Tân Phúc âm hoá tổ chức, ngày 11 tháng 10 năm 2017: L’Osservatore Romano, ngày 13 tháng 10 năm 2017.

[2] Thần học giải phóng bắt đầu hình thành vào cuối thập niên 1960 trong Giáo hội Công giáo La Mã ở Mỹ Latinh. Thuyết thần học này đưa ra quan điểm mới là giáo hội có trách nhiệm giúp đỡ con người tự giải phóng cho chính mình khỏi sự đói nghèo và bất công đang xảy ra và đặc biệt phổ biến trong các nước Thế giới thứ ba.

 

2 Comments on “Giáo Hoàng Phanxicô viết lại Giáo Lý … và Kinh Thánh”

  1. ua vay tai sao trong sach su that Chua lai noi Hãy nhớ rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất và chỉ có Người mới có thể quyết định khi nào mạng sống được lấy đi.

    1. Thì Lời Chúa trong Sách Sự Thật đúng mà bạn! Chỉ duy nhất Thiên Chúa mới quyết định ai sống và ai chết! Ý câu hỏi của bạn là gì mình chưa rõ! Bài viết nhắc lại giao ước của Thiên Chúa trong trật tự mới kể từ thời ông Nô-ê là : “Ai đổ máu con người, thì máu nó sẽ bị con người đổ ra, vì Thiên Chúa đã làm ra con người theo hình ảnh Thiên Chúa.” (Sáng Thế Ký 9 : 6). Bạn đọc Kinh Thánh Cựu Ước thấy rất rõ ở đất nước Israel xưa những ai cố ý phạm tội giết người sẽ bị tử hình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *