Gặp gỡ Thánh Mát-thêu Tông đồ Thánh Sử: từ người thu thuế bất chính đến người chép Sách Phúc Âm và môn đệ của Chúa Giê-su

30/06/2018

Nguồn: https://www.thoughtco.com/matthew-tax-collector-and-apostle-701067

Tác giả:  Jack Zavada


Matthew the Apostle

Thánh Mát-thêu Tông đồ Thánh Sử, bởi Domenikos Theotokopoulos a.k.a El Greco (1541-1614). Leemage

Mát-thêu là một người thu thuế không trung thực được lèo lái bởi sự tham lam cho đến khi Chúa Giê-su Ki-tô chọn ông làm môn đệ của Ngài. Chúng ta gặp gỡ Mát-thêu lần đầu tiên ở Ca-bê-na-um trong sở thu thuế. Ông đang thu thuế đối với hàng hoá nhập khẩu được đem đến bởi nông dân, thương gia và đoàn lữ hành. Dưới hệ thống của Đế chế La Mã, Mát-thêu sẽ trả trước tất cả các khoản thuế, sau đó thu thập từ các công dân và khách du lịch để hoàn trả cho chính mình.

Các nhà thu thuế đã nổi tiếng là tham nhũng do họ đã cưỡng đoạt nhiều hơn và cao hơn những gì đã bị ghi nợ, để đảm bảo lợi nhuận cá nhân của họ. Bởi vì những quyết định của họ đã được bảo kê bởi những người lính La Mã, nên không ai dám phản đối.

Mát-thêu Tông đồ Thánh sử

Mát-thêu được đặt tên là Lê-vi trước khi được Chúa Giê-su kêu gọi. Chúng ta không biết liệu Chúa Giê-su đã đặt tên ông là Mát-thêu hay liệu ông đã tự thay đổi tên mình hay không, nhưng đó là sự rút ngắn của tên Mattathias, có nghĩa là “món quà của Đức Giê-hô-va” (gift of Yahweh), hay đơn giản là “món quà của Đức Chúa Trời” (the gift of God).

Trong cùng ngày mà Chúa Giê-su mời gọi Mát-thêu đi theo Ngài, Mát-thêu đã tổ chức tiệc đãi trọng thể trong nhà của ông ở Ca-bê-na-um, mời bạn bè của mình để họ cũng có thể gặp Chúa Giê-su. Từ lúc đó, thay vì thu tiền thuế, Mát-thêu thu thập linh hồn cho Chúa Ki-tô.

Dù với quá khứ tội lỗi của mình, Mát-thêu có những năng lực đặc biệt để trở thành một môn đệ. Ông là người quản lý các bản ghi chép chính xác và là người quan sát mọi người rất sắc sảo. Ông nắm bắt được những chi tiết nhỏ nhất. Những phẩm chất này phục vụ ông rất hiệu quả khi ông viết Sách Phúc Âm Mát-thêu khoảng 20 năm sau đó.

Bởi bộ dạng bề ngoài, đây là điều tai tiếng và xúc phạm cho Chúa Giê-su để chọn một người thu thuế là một trong những người bước đi theo Ngài cách gần gũi nhất, kể từ khi những người thu thuế bị thù ghét một cách rộng rãi bởi người Do Thái. Tuy nhiên, trong bốn người chép Sách Phúc Âm, Mát-thêu đã trình bày Chúa Giê-su cho người Do Thái như là niềm hy vọng của họ – Đấng Messiah, điều chỉnh ghi chép của mình để trả lời các câu hỏi của họ.

Mát-thêu đã bày tỏ một trong những đời sống được thay đổi triệt để nhất trong Kinh Thánh để đáp lại lời mời của Chúa Giê-su. Ông không do dự; ông không quay đầu nhìn lại. Ông đã để lại một cuộc sống giàu có và an toàn cho sự nghèo đói và không chắc chắn. Ông đã từ bỏ những niềm vui của thế gian này vì lời hứa sự sống đời đời.

Phần còn lại của cuộc đời Mát-thêu là không chắc chắn.Theo một số truyền thuyết, thánh Mát-thêu đã rời Palestine sang truyền giáo nhiều miền khác nhau, ở Ba Tư, Syrie, Macédoine và Ethiopie, rồi tử đạo tại đây. Từ Éthiopie hài cốt Ngài được đưa về Paestum (Campanie), rồi Salerne, thế kỷ X, như Đức Giáo Hoàng Grégoire VII làm chứng, năm 1080. Theo một truyền thuyết khác, di hài Ngài được thánh nữ Hêlêna chuyển từ Jérusalem về Trèves (Đức) tại tu viện thánh Matthêu.

Thành tựu của Thánh Mát-thêu trong Kinh Thánh

Ngài phục vụ như là một trong 12 môn đồ của Chúa Giê-su Ki-tô. Là một chứng nhân cho Đấng Cứu Thế, Mát-thêu đã ghi chép chi tiết về cuộc đời của Chúa Giê-su, câu chuyện về sự ra đời của Ngài, sứ điệp của Ngài và nhiều việc làm của Ngài trong Phúc Âm Mát-thêu. Ông cũng là một nhà truyền giáo, lan truyền Tin Mừng cho các quốc gia khác.

Điểm mạnh và điểm yếu của Thánh Mát-thêu

Mát-thêu là một người quản lý bản ghi chép chính xác.

Ông biết trái tim con người và nỗi niềm khao khát của người Do thái. Ông trung thành với Chúa Giê-su và đã từng cam kết rằng ông không bao giờ dao động trong việc phục vụ Thiên Chúa.

Mặt khác, trước khi gặp Chúa Giê-su, Mát-thêu đã tham lam. Ông đã nghĩ tiền là điều quan trọng nhất trong cuộc đời và vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời để tự làm giàu chính bản thân mình bằng tiền phí tổn của những người đồng hương của mình.

Những bài học cuộc sống

Thiên Chúa có thể sử dụng bất cứ ai để sử dụng trong công việc của Ngài. Chúng ta không nên cảm thấy không đủ tiêu chuẩn bởi vì bộ dạng bên ngoài của chúng ta, sự thiếu dạy dỗ hoặc quá khứ của chúng ta. Chúa Giê-su tìm kiếm sự cam kết chân thành. Chúng ta cũng nên nhớ rằng sự mời gọi cao nhất trong cuộc đời là phụng sự Đức Chúa Trời, bất kể thế gian này nói điều gì. Tiền bạc, danh vọng, và quyền lực không thể so sánh với việc là người bước theo Chúa Giê-su Ki-tô.

Phân đoạn Kinh Thánh chủ chốt

Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

 

Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy ?” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : ‘Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

Tin mừng Thánh Mát-thêu 9 : 9 – 13

Ông Lê-vi làm tiệc lớn đãi Người tại nhà ông. Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với các ngài.

 

Tin mừng Thánh Lu-ca 5 ; 29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *