Sự bách hại của Nga đối với các Ki-tô hữu gia tăng: Putin không thể tin tưởng

14/04/2018

Nguồn: https://www.express.co.uk/news/world/904717/Putin-communism-christianity-Russia-Lenin-saint-bolshevik-revolution-Stalin-atheism-news

Tác giả: Brandon Showalter


‘Chủ nghĩa Cộng sản giống như Ki-tô Giáo và Lenin là một VỊ THÁNH’: ông Putin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn gây sốc

Nhật báo Daily Express của Anh ngày 15/01/2018 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã so sánh Chủ nghĩa Cộng sản với Ki-tô Giáo, và so sánh nhà lãnh đạo cách mạng Bolshevik Vladimir Lenin với một “vị thánh” trong một cuộc phỏng vấn mới công bố.

Putin communism christianity Russia Lenin

Putin nói chủ nghĩa Cộng sản có tất cả các đặc trưng của tôn giáo.

Putin tuyên bố ý thức hệ Cộng Sản có tất cả các đặc trưng của tôn giáo, theo đó nó dựa trên sự bình đẳng, tình huynh đệ và nó có “Kinh Thánh” (Holy Scripture) của riêng mình.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho một bộ phim tài liệu mang tên “Valaam”, một đoạn phim được phát sóng bởi kênh truyền hình Russia 1 TV, ông nói: “Đức tin luôn đi cùng chúng tôi, nó càng củng cố khi đất nước, nhân dân chúng tôi phải đối mặt với những thời kỳ đặc biệt khó khăn.

“Có những năm tháng rất trầm trọng của chủ nghĩa vô thần hiếu chiến trong suốt thời kỳ Xô – viết, khi các linh mục bị giết hại, các nhà thờ bị phá hủy. Nhưng cùng lúc đó một tôn giáo mới đã được tạo ra – hệ tư tưởng Cộng Sản, trên thực tế rất nhiều điểm tương đồng với Ki-tô Giáo.

“Tự do, bình đẳng, tình huynh đệ, công lý – tất cả những điều này được ghi trong Kinh Thánh, tất cả ở đó. Còn về Lề Luật của những người xây dựng Chủ nghĩa Cộng Sản thì sao? Đấy là một sự thăng hoa, nó thực sự chỉ là một đoạn trích nguyên thủy của Kinh Thánh, không có gì mới được phát minh. ”

Ông cũng so sánh người lãnh đạo của Đảng Bolshevik và các cuộc Cách Mạng Nga, Vladimir Ilyich Ulyanov – được biết đến nhiều hơn với cái tên là Lenin – tới các vị thánh của Ki-tô Giáo.

Khi Lenin qua đời năm 1924, thi thể của ông được ướp xác và được trưng bày trong một lăng mộ ở Quảng Trường Đỏ, Matxcơva.

Ông Putin nói thêm: “Trông xem, Lenin được đặt trong một lăng mộ. Điều này khác biệt như thế nào so với di hài của các thánh đồ Chính thống Giáo Đông Phương và với Ki-tô Giáo nói chung?

“Khi họ nói rằng không có truyền thống như vậy trong Ki-tô Giáo, vậy thì đến và tới đảo tu sĩ Athos và trông xem, có các di hài của các thánh đồ ở đó, và chúng tôi có các di hài thánh ở đây.”

Putin communism christianity Russia Lenin

Khi Lenin chết năm 1924, thi hài của ông ta được ướp xác và trưng bày.

Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga Ivan Melnikov cho biết: “Tôi nghĩ rằng những lời này của Tổng thống rất hiệu quả và hợp lý làm dịu những góc độ nghiêm trọng xung quanh vấn đề lăng mộ.”

“Những người Cộng Sản và tất cả các lực lượng ái quốc cánh tả ở Nga hiểu rằng Chủ nghĩa Cộng Sản gần với Ki-tô Giáo nhiều như là dạng thức của Chủ nghĩa Tư Bản tồn tại ở đất nước chúng ta, và nền kinh tế của chúng ta hiện nay khác xa Ki-tô Giáo”.

Sự cúng bái Lenin là một phần của hệ tư tưởng Xô-viết, nhưng có cuộc tranh luận công khai về khả năng đưa những hài cốt của Lenin vào một nơi mai táng thích hợp, bắt đầu từ những ngày đầu tiên của Perestroika – một phong trào chính trị cho việc cải cách Xô-viết vào những năm 1980.

Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Levada cho thấy nước Nga đã chia rẽ sâu sắc trong việc ủng hộ chôn cất Lenin, với 41% ủng hộ việc chôn cất chính thức, 41% phản đối và 18% không thể đưa ra quyết định.

Putin communism christianity Russia Lenin

Stalin tiếp quản lãnh đạo sau khi Lenin qua đời.

Lenin là nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô-viết khi nó được thành lập vào năm 1922, sau cuộc cách mạng lần thứ hai.

Cuộc cách mạng Nga lần đầu tiên năm 1917 được sắp đặt bởi Lenin với việc những người Bolsheviks lật đổ chế độ Tsarist.

Trong cuộc cách mạng lần thứ hai, người Bolsheviks đã lật đổ chế độ dân chủ tự do, bách hại và thanh lý những người phản đối họ – kể cả những người cộng sản đấu tranh với phe Mensheviks – để thiết lập “chế độ độc tài của giai cấp vô sản”.

Sau cái chết của Lenin, Joseph Stalin trở thành người lãnh đạo và mở ra kỷ nguyên đẫm máu nhất trong lịch sử Nga.

Sai lầm của Putin: Chủ nghĩa Cộng sản là chủ nghĩa vô thần

Không rõ căn cứ vào đâu mà Putin cho rằng Chủ nghĩa Cộng sản có tất cả các đặc trưng của tôn giáo, nhưng điều rất rõ ràng là những người Cộng Sản là những người vô thần, không nhìn nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa Toàn Năng Duy Nhất và họ coi tất cả các tôn giáo khác là kẻ thù.

Trong cuốn sách Religion – tạm dịch: Tôn Giáo, Vladimir Lenin đã chỉ trích rất mạnh mẽ về tôn giáo như sau :

“Chủ nghĩa vô thần là một phần tự nhiên và không thể tách rời của chủ nghĩa Mác-xít, của lý thuyết và thực hành của chủ nghĩa xã hội khoa học.” [1]

 

“Atheism is a natural and inseparable part of Marxism, of the theory and practice of scientific socialism.”

Trong Cuốn sách The Attitude of the Workers’ Party to Religion – tạm dịch: Thái độ của Đảng Lao động đối với vấn đề Tôn giáo, ông viết:

Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân: câu nói này của Mác là nền tảng của toàn bộ hệ tư tưởng chủ nghĩa Mác-xít về tôn giáo. Tất cả các tôn giáo và nhà thờ hiện đại, và tất cả mọi loại tổ chức tôn giáo đều luôn được chủ nghĩa Mác-xít coi như là các cơ quan phản ứng lại lợi ích của giai cấp tư sản, được dùng để bảo vệ cho sự lợi dụng và ru ngủ tầng lớp lao động. [2]

 

Religion is the opium of the people: this saying of Marx is the cornerstone of the entire ideology of Marxism about religion. All modern religions and churches, all and of every kind of religious organizations are always considered by Marxism as the organs of bourgeois reaction, used for the protection of the exploitation and the stupefaction of the working class.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh chủ nghĩa cộng sản vô thần

Vào tháng 8 năm 2017, Giáo Hội Công Giáo tại Nga đã mời gọi người Kitô hữu phương Tây tưởng niệm các vị tử đạo thời chế độ Cộng Sản nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng Nga (1917), mở ra hơn tám thập kỷ Chủ nghĩa Cộng Sản cai trị.

Giám mục Igor Kovalevsky, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công Giáo Nga nói rằng: “Những khổ đau trong các trại lao tù và trại cải tạo Liên Xô vẫn là một vấn nạn không chỉ đối với các cộng đồng tôn giáo mà còn cho toàn thể xã hội. Tuy nhiên, các câu chuyện về nhân chứng tử đạo cũng cần được biết đến rộng rãi và được tôn trọng. Giáo Hội đã được xây dựng từ những người chết vì đức tin của mình, họ xứng đáng được so sánh như những vị tử đạo tiên khởi của Ki-tô giáo“.

Theo số liệu của chính phủ Nga, sau năm 1917, có ít nhất 21 triệu người được xem là thiệt mạng bởi cuộc đàn áp, bách hại và “khủng bố khát máu”, trong đó có 106.000 giáo sĩ Chính Thống Giáo bị bắn chết hồi thời kỳ đại thanh trừng 1937-1928. Tổng cộng có 422 linh mục Công Giáo bị tử hình, bị sát hại hoặc bị tra tấn đến chết cùng với 962 nam nữ tu sĩ và giáo dân, 1240 nơi thờ phượng của Giáo Hội Công Giáo bị cưỡng ép chuyển thành cửa hàng, nhà kho, nhà vệ sinh công cộng.

Giáo hội Chính thống giáo Nga trở thành một phần của chính quyền Cộng Sản

Chính Thống Giáo ở Nga là một bộ phận những Ki-tô hữu được lãnh đạo thống nhất dưới các Thượng Phụ Matxcơva có liên kết với các Thượng Phụ và bậc trưởng bối khác ở Chính Thống Giao phương Đông. Giáo hội Chính thống Giáo ở Nga được công nhận là một Tòa thượng phụ độc lập năm 1589 bởi Tòa thượng phụ Đại kết.

Christ the Savior Cathedral Moscow.jpg

Nhà thờ chính tòa Chúa Ki-tô Đấng Cứu Độ, Moskva

Sự kiện Cách mạng Tháng 10, được người Công giáo nhìn nhận lại qua lăng kính là việc Đức Mẹ hiện ra tại Fatima cùng năm đó. Và theo Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II, chúng ta phải thừa nhận một bi kịch tôn giáo lớn nhất của thời đại chúng ta, đó là việc hành hình những người Chính thống giáo trong Cách mạng Tháng 10.

Giáo hội Chính thống Nga đã bị bách hại tàn bạo và toàn diện. Những con số quá kinh hoàng. Hơn 100.000 linh mục Chính thống Nga đã bị giết, một số còn bị đóng đinh ngay trong nhà thờ của mình. Hồi năm 1917, Giáo hội Nga có hơn 300 giám mục, và sau Thế chiến II thì chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Chủ nghĩa vô thần chuyên chế của Lenin và sau đó là Stalin quá tàn bạo đến nỗi không cho phép tồn tại một “giáo hội hầm trú.” Chế độ này sẵn sàng giết hàng triệu người vì mục đích hệ tư tưởng của mình, và nó không cho phép bất kỳ ai phản đối, hay trốn thoát khỏi tay nó.

Giáo hội Chính thống Nga đã bị xói mòn, và bên bờ vực bị xóa sổ. Rồi, trong một bất ngờ lớn của lịch sử, cuộc xâm lược của Hitler đã khiến chế độ tạm gác lại cuộc thanh trừng tận gốc này. Stalin quyết định huy động mọi nguồn lực quốc gia để chống lại mối đe dọa Phát xít, và đã tái cơ cấu Giáo hội Chính thống Nga như một phần của chính quyền cộng sản. Chính thống Nga đã sống, nhưng là qua một bộ máy chính quyền thối nát.

Do đó, vào năm 1946, Thượng phụ do nhà nước bổ nhiệm ở Matxcơva đã chấp thuận việc đàn áp và cướp bóc Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, biến người Công giáo ở Ukraine thành cộng đoàn Kitô giáo lớn nhất thế giới bị loại ra ngoài vòng pháp luật. Đây là một sự phản bội lịch sử của một cộng đoàn Kitô giáo trung thành.

Công đồng phi pháp 1946 là dấu chỉ cho nhiều thứ tai ương khác sắp đến. Bất kỳ ai mong muốn leo lên cấp lãnh đạo trong Giáo hội Chính thống Nga, nhất là những giáo sĩ du học nước ngoài, đều phải cộng tác với cảnh sát mật KGB. Và vài thế hệ lãnh đạo Chính thống Nga đã buộc phải hợp tác thụ động với chế độ. Giáo hội Chính thống Nga, với truyền thống cả ngàn năm, đã bị hủy hoại và thế bằng một thứ khác.

Ngay cả sau khi đảng cộng sản và Liên bang Xô-viết sụp đổ, việc phục hồi Giáo hội Chính thống Nga vẫn là một thách thức cực đại. Vẫn chưa có một thế hệ lãnh đạo mới, những người không dính dáng đến quá khứ hợp tác với KGB. Liên minh giữa Thượng phụ Matxcơva với chế độ vủa Vladimir Putin, là dấu hiệu rõ ràng rằng cơ cấu do Stalin dựng lên trong Giáo hội Nga vẫn chưa hoàn toàn biến mất.

Kết quả hình ảnh cho putin lenin communism christianity

Một minh chứng rõ ràng cho liên minh giữa Giáo hội Chính thống Giáo Nga và chính quyền Vladimir Putin đó là việc Giáo hội Chính thống giáo Nga công khai ủng hộ Putin bất chấp các cuộc biểu tình phản đối ông này vào tháng 02/2012.

Trong một cuộc họp đầu tháng 02/2012 với các lãnh tụ tôn giáo, Đại giáo chủ Giáo hội chính thống giáo Nga Kirill không giấu diếm thái độ ủng hộ ông Putin đắc cử tổng thống mới của Nga khi phát biểu rằng: “Ông ấy đã đóng vai trò cá nhân rất lớn trong việc thiết lập quá trình lịch sử nước ta. Tôi muốn cám ơn ông ấy”. Ông Kirill cũng lo ngại về các cuộc biểu tình gần đây, đồng thời cũng bày tỏ niềm tin vào những quyết định của chính quyền.

Bên cạnh đó, Tổng linh mục Nga Vsevolod Chaplin hoan nghênh việc quay lại điện Kremlin của ông Putin là đảm bảo sự ổn định lâu dài cho nước Nga và loại bỏ mọi nguy cơ của một cuộc cách mạng. Trưởng tu viện Ilya còn gọi những người biểu tình phản đối ông Putin là những người đang cố gắng gieo rắc rối cho nước Nga.

Nước tôi không thuộc về thế gian này

Đức Giê-su trả lời : “Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái. Nhưng thật ra Nước tôi không thuộc chốn này.”

 

– Phúc Âm theo Thánh Gioan 18:36

Việc Giáo hội Chính thống Giáo Nga dấn thân vào chính trị và việc thế gian hoàn toàn không đúng với lời răn dạy của Chúa Giê-su.

Chúa Giê-su đến với thế gian với tư cách là Đấng Messiah – Vua của người Do Thái được Thiên Chúa Cha hứa ban. Ngài dạy bảo dân Do Thái, kêu gọi mọi người thống hối ăn năn vì Triều Đại của Thiên Chúa đã đến gần.

Ngài làm nhiều phép lạ, trong đó có việc phục sinh người chết sống lại để minh chứng với người Do Thái rằng Ngài chính là Đấng Messiah. Giới chức lãnh đạo Do Thái Giáo lúc đó ghen tị với Ngài liền lập mưu hãm hại Chúa Giê-su. Nhưng theo luật pháp Thiên Chúa ban cho Môi-se thì họ không được phép giết người, thế là họ đem Chúa Giê-su đến quan Thái Thú La Mã lúc đó là Phi-la-tô.

Ông Phi-la-tô trở vào dinh, cho gọi Đức Giê-su và nói với Người : “Ông có phải là vua dân Do-thái không ?” Đức Giê-su đáp : “Ngài tự ý nói điều ấy, hay những người khác đã nói với ngài về tôi ?” Ông Phi-la-tô trả lời : “Tôi là người Do-thái sao ? Chính dân của ông và các thượng tế đã nộp ông cho tôi. Ông đã làm gì ?” Đức Giê-su trả lời: “Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái. Nhưng thật ra Nước tôi không thuộc chốn này.” Ông Phi-la-tô liền hỏi : “Vậy ông là vua sao ?” Đức Giê-su đáp : “Chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này : làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” Ông Phi-la-tô nói với Người:”Sự thật là gì ?” Nói thế rồi, ông lại ra gặp người Do-thái và bảo họ : “Phần ta, ta không tìm thấy lý do nào để kết tội ông ấy.

 

– Phúc Âm theo Thánh Gioan 18 : 33 – 38 :

Chúa Giê-su là vua, nhưng Ngài là vua của vương quốc không thuộc thế gian này. Vương quốc của Ngài là Thiên Đàng – Nước Trời. Ngài đến với thế gian để cứu độ những linh hồn hư mất vì tội lỗi, kêu gọi họ sám hối và tin vào Tin Mừng – Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. ” Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất”. (Phúc Âm Thánh Lu-ca 19 : 10)

Sự bách hại của Nga đối với các Ki-tô hữu gia tăng: Putin không thể tin tưởng

Bên cạnh việc tuyên bố Chủ nghĩa Cộng sản giống Ki-tô Giáo, vào đầu năm 2016, ông Putin cũng đã cam kết sẽ bảo vệ các Ki-tô hữu trên phạm vi toàn cầu khỏi sự bức hại đang dần trở thành một hiện tượng ngày càng tăng cao. Thông tin này được tiết lộ bởi đại diện của Giáo Hội Chính Thống Nga, người yêu cầu ông Vladimir Putin che chở các Ki-tô hữu khỏi sự ngược đãi.

Tuy nhiên, tất cả những điều Putin cam kết đều khác xa so với thực tế. Theo tin của Thông tấn Christian Radio công bố kể từ ngày 20/7/2016, tất cả những người Ki-tô hữu tại Nga đều bị cấm thảo luận, rao giảng hay đề cập đến vấn đề đức tin nơi Thiên Chúa ngoài khu vực Thánh đường hay tại những nơi được chính quyền Nga ấn định thể theo Đạo luật chống khủng bố mới mang tên Yarovaya.

Nhà lãnh đạo cao cấp của Hội thánh Tin Lành (Protestant Church) tại Nga, ông Sergei Ryakhovsky lên tiếng rằng “bộ luật này tạo ra cơ sở cho cuộc bách hại hàng loạt tới những tín hữu”.

Các quan chức chính phủ Nga nhấn mạnh nó là để giải quyết chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn việc tuyên truyền ghét Hồi giáo.

Đạo luật mới này đã được nhất trí thông qua bởi các đại biểu Quốc hội Nga và nó có nghĩa rằng nếu ai bị bắt gặp đang chia sẻ niềm tin tôn giáo về thờ phượng Thiên Chúa bên ngoài các thánh đường thì bị phạt ít nhất là 600 tiền Bảng Anh (£600.).

Một vài người lo sợ rằng đây là cách mà chính quyền Nga của Vladimir Putin muốn làm giảm số lượng các nơi thờ phượng tư gia (house churches) đang ngày càng gia tăng khắp quốc gia này. Hiện tại, chỉ riêng trong thủ đô Moscow đã có khoảng 1000 nơi thờ phượng tư gia lớn nhỏ.

Nước Nga, Putin, chính sách của Putin

Bà Irina Yarovaya, một Thành viên Quốc hội trong Đảng Nước Nga Thống nhất đã đưa ra các biện pháp quy mô lớn nhằm mở rộng phạm vi quyền lực của các cơ quan an ninh.

 

Bên cạnh việc hạn chế quyền tự do tôn giáo của Ki-tô hữu, đạo luật Yarovaya cũng hạn chế công dân không có quyền tự do ngôn luận của mình trên mạng xã hội. Các nhà dịch vụ internet được yêu cầu phải lưu lại tất cả các việc tương tác qua lại của khách hàng sử dụng dịch vụ trong vòng 6 tháng. Điều này làm gia tăng quyền lực cho chính phủ Nga và cho phép chính phủ có quyền ngừng cung cấp dịch vụ internet đối với những khách hàng nào không tuân thủ mong ước của chính phủ.

Hai điều khác mà đạo luật này đã thực thi là hợp pháp hóa bạo lực gia đình và đàn áp các tổ chức bảo vệ quyền con người, cả hai điều này đã dấy lên những quan ngại.

 

Wikimedia Commons

Sergey Vdovin, từ Liên Minh Hội Thánh Tin Lành Nga (Russia Evangelical Alliance), nói rằng ông đã cân nhắc rời bỏ nước Nga vì bộ luật mới này.

Tuyên bố trên chương trình “Premier’s News Hour” (Giờ tin chính), ông nói “Tôi đã nghĩ đến luật này và cầu nguyện suốt 3 ngày và tôi nói “Ôi, ai có thể sống, cầu nguyện và rao giảng ở đây được nữa ?”

Nhưng rồi ông nói thêm “Tôi sẽ tiếp tục ở đây dù hoàn cảnh có thế nào thì Thiên Chúa vẫn tối cao hơn bất cứ gì con người có thể làm; do đó nếu bạn đang ở dưới sự quan phòng của Thiên Chúa thì người ta đâu có làm gì được để hại bạn”?

“Bộ luật này có thể làm được điều gì để chống lại những Ki-tô hữu chân chính không? Không gì cả. Họ sẽ tiếp tục phục vụ cùng nhau và được thanh tẩy nhiều hơn, đoàn kết hơn và dâng hiến nhiều hơn”.

Paul Robinson, Giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện chống khủng bố “Release International” (Phóng thích Quốc tế) đã nói rằng “Bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh những người Ki-tô hữu bình thường ở Nga đi.”

“Bạn mời người bạn láng giềng đến với một nhóm Ki-tô hữu thờ phượng Thiên Chúa. Bạn gởi một email để xác nhận lời mời đó. Như vậy bạn đã vi phạm bộ pháp luật tới 2 lần!

“Kể từ ngày 20 tháng 7 năm 2016, Nga dự định đối xử với những Ki-tô hữu bình thường theo cách tương tự như những kẻ khủng bố tiềm năng!”.

“Bộ luật này hạn chế phạm vi nơi nào những Ki-tô hữu có thể gặp nhau và làm thế nào họ có thể nói cho người khác về đức tin của họ. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội đang cảnh báo về sự trở lại của thời kỳ Xô-Viết cũ tồi tệ khi mà Giáo hội phải điều hành dưới lòng đất”;

“Thông điệp của chúng tôi gởi đến Tổng thống Nga Putin là xin đừng nhầm lẫn xem những Ki-tô hữu như là thành phần khủng bố. Hãy suy nghĩ lại, thưa Tổng thống, về Bộ Luật mới này và hậu quả sẽ xảy ra đối với những người dân bình thường thờ phượng Thiên Chúa tại nước Nga”.

Tham khảo


[1] Lenin, V. I. (2007). Religion. READ BOOKS. p. 5. ISBN 9781408633205.

[2] Lenin, V. I. “About the attitude of the working party toward the religion”Collected works, v. 17, p.41. Retrieved 2006-09-09.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *