Đức Hồng Y Burke: Cuộc trò chuyện của ông Scalfari với ĐGH Phanxicô về Hỏa Ngục là “hết sức bê bối”

05/04/2018

Nguồn: http://catholicherald.co.uk/news/2018/04/05/cardinal-burke-scalfari-interview-on-hell-was-profound-scandal/

Tác giả: Đan Sĩ


Tác dụng ngược từ cuộc phỏng vấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với ông Eugenio Scalfari, mà trong đó rõ ràng ông đã đưa ra sự hoài nghi về sự tồn tại của hỏa ngục, là “vượt quá sự chấp nhận”, Đức Hồng Y Raymond Burke cho biết.

Ông Scalfari, đồng sáng lập tờ nhật báo La Republica, vào tuần trước đã tuyên bố rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói cho ông biết là các linh hồn của các tội nhân “biến mất” sau khi chết, thêm rằng: “Không có hỏa ngục, có sự tan biến của các linh hồn tội lỗi”.

Những nhận định tạo nên những dòng tít nóng trên khắp thế giới, và được tường thuật nhiều trên hầu hết các trang tin thế tục.

“Điều đã xảy ra với cuộc trò chuyện mới nhất được dành cho Eugenio Scalfari trong Tuần Thánh và được công khai vào Thứ Năm Tuần Thánh là vượt quá sức chịu đựng”, Đức Hồng Y Burke nói trong một bài phỏng vấn với tờ La Nuova Bussola Quotidiana.

“Điều mà một nhà vô thần nổi tiếng tuyên bố để công bố một cuộc cách mạng về giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo, tin là nói thay mặt Đức Giáo Hoàng, đang bác bỏ sự bất tử của linh hồn con người và sự hiện hữu của hỏa ngục, đã là một nguồn của một sự bê bối sâu sắc chứ không chỉ đối với nhiều người Công Giáo nhưng còn đối với cả những người bình thường tôn trọng Giáo Hội Công Giáo và các giáo huấn của giáo hội, ngay cả khi họ không cùng chung niềm tin”.

Đức Hồng Y nói thêm rằng ngày cho đăng bài viết – Thứ Năm Tuần Thánh – thì đặc biệt mang tính lăng mạ vì đó là “một trong những ngày thánh nhất của năm”.

Tòa Thánh đã trả lời cho bài viết của ông Scalfari bằng việc nói rằng những nhận định không thể “được coi là một bản ghi chép trung thành những lời của Đức Thánh Cha”. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Burke đã phê bình sự đáp trả là “chưa đủ mạnh”.

“Thay vì rõ ràng nói lại sự thật về tính bất tử của linh hồn con người và hỏa ngục, việc bác bỏ chỉ là một vài lời được trích dẫn không phải của Đức Giáo Hoàng”, Ngài nói.

“Họ không nói là những ý tưởng lầm lạc, thậm chí là dị giáo được nói ra không phải của Đức Giáo Hoàng và rằng Đức Giáo Hoàng bác bỏ những ý tưởng như thế vì trái với niềm tin Công Giáo”.

“Điều này là đang đùa với niềm tin và giáo lý, ở mức độ cao nhất của Giáo Hội, một cách đúng đắn làm cho các linh mục và người tín hữu bị vấp phạm”.

Đức Hồng Y Burke cũng lên án sự thinh lặng của nhiều vị giám mục và hồng y về vấn đề, và đặc biệt phê bình những người “lan tỏa những huyễn hoặc về một Giáo Hội mới, về một Giáo Hội đi theo một hướng hoàn toàn khác với quá khứ, tưởng tượng, chẳng hạn, ‘một mô thức mới’ đối với Giáo Hội”.

Ông Eugenio Scalfari, 93 tuổi, đã tạo nên một sự tranh cãi trước đó khi nói về cuộc trò chuyện của ông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Vào năm 2014 ông nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên bố rằng 2% linh mục Công Giáo, gồm cả hồng y và giám mục, phạm tội ấu dâm. Ông đã nhìn nhận sau những cuộc trao đổi trước đó với Đức Giáo Hoàng vào năm 2013 và 2016 là những cuộc phỏng vấn tự đặt của ông là hoàn toàn dựa trên trí nhớ của ông về cuộc trò chuyện: ông không ghi âm hay viết lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *