Các quốc gia Châu Âu chuyển sang mở rộng, cưỡng chế bắt buộc tiêm chủng vắc-xin

06/02/2018

Nguồn: http://www.thevaccinereaction.org/2018/02/european-countries-move-to-expand-enforce-vaccine-mandates/

Tác giả: Ariana Rawls Fine and Barbara Loe Fisher


Nội dung nổi bật:
  • Các yêu cầu về tiêm chủng vắc-xin, sự miễn trừ, mức độ nghiêm trọng của các khoản tiền phạt và hậu quả của việc từ chối tiêm chủng vắc-xin là khác nhau ở châu Âu cũng như các quốc gia của nó.
  • Cho đến gần đây, hầu hết các nước châu Âu đã bắt buộc tiêm chủng một vài loại vắc-xin, nhưng trong vài năm gần đây, Ý, Pháp, Rumani và các nước khác đã chuyển hướng mở rộng việc bắt buộc tiêm chủng và trừng phạt những gia đình không tuân thủ.
  • Với mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm phòng ở trẻ em bằng cách bắt buộc các bậc cha mẹ cho con của họ tiêm chủng nhiều loại vắc-xin được khuyến nghị và khuyến khích bởi WHO, các tổ chức thương mại y tế và vắc-xin quốc tế và các kế hoạch chăm sóc sức khỏe quốc gia, người ta mong chờ rằng các quan chức y tế công cộng ở các nước khác sẽ thúc giục các nhà lập pháp để thông qua các đạo luật tương tự.

Một số quốc gia – cụ thể là Ý, Pháp và Rumani – đã thông qua luật mở rộng việc bắt buộc tiêm chủng vắc-xin và trừng phạt các gia đình từ chối tuân thủ. Các nước khác, chẳng hạn như Vương Quốc Anh, không có luật tiêm vắc-xin bắt buộc, nhưng các bậc phụ huynh đang phải đối mặt với nhiều áp lực và phản đối hơn từ các bác sĩ và các quan chức y tế chính phủ cho việc nghi ngờ hoặc từ chối sử dụng mọi loại vắc-xin được đề nghị. Việc bắt buộc sử dụng thêm vắc-xin và cưỡng chế nghiêm ngặt về pháp luật vắc-xin ở các quốc gia Châu Âu đang trùng hợp với sự không tin tưởng về độ an toàn của vắc-xin đang gia tăng trong công chúng khi các chính phủ chuyển sang bắt buộc thực hiện các khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức thương mại y tế và vắc-xin và các kế hoạch chăm sóc sức khỏe quốc gia.[1] [2] [3] [4] [5]

Báo cáo khoa học XÔN XAO DƯ LUẬN: hóa chất làm giảm dân số được lén lút thêm vào trong vắc-xin

Bê bối vắc-xin sốt xuất huyết Dengue của Sanofi: một ví dụ về sự tham nhũng của chính phủ và tập đoàn dược

Việc tiêm chủng vắc-xin bắt buộc đã bị cấm ở Anh trong kỷ nguyên Victoria sau khi các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin bệnh đậu mùa, trong đó bao gồm phạt tiền và phạt tù đối với phụ huynh từ chối tuân thủ, đã vấp phải với các cuộc biểu tình công khai ồ ạt. [6] Các chủ đề bắt buộc tiêm chủng vắc-xin lại nổi lên và gây tranh cãi trong tháng 6 năm 2017 tại hội nghị đại diện hàng năm của Hiệp hội Y tế Anh, điều đã đưa ra một kiến ​​nghị để kiểm tra những ưu và nhược điểm của việc tiêm phòng bắt buộc ở trẻ em và làm thế nào nó có thể được thực thi ở Vương Quốc Anh. [7]

Các chương trình chủng ngừa tự nguyện ở Châu Âu đưa đến sự hấp thụ vắc-xin cao

Về mặt lịch sử, hầu hết các quốc gia châu Âu đều ưu tiên khuyến nghị một cách mạnh mẽ việc tiêm chủng vắc-xin hơn là việc thiết lập các chương trình tiêm chủng hàng loạt và bắt buộc đối với cư dân của họ. Báo cáo Eurosurveillance năm 2012 đã phân tích các chương trình tiêm chủng ở 27 quốc gia E.U. cộng với Na Uy và Iceland, phát hiện ra rằng hơn một nửa các quốc gia không có luật tiêm chủng vắc-xin bắt buộc, trong khi 14 quốc gia bắt buộc ít nhất tiêm chủng một loại vắc-xin. Một phát hiện mấu chốt là rằng “việc tuân thủ với nhiều chương trình tiêm chủng vắc-xin ở châu Âu là chỉ sử dụng mạnh mẽ các lời khuyến nghị”. [8]

Một phân tích ASSET năm 2016 được công bố bởi Science in Society và được đồng tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, một lần nữa không tìm thấy bằng chứng về mối liên quan giữa các chính sách tiêm chủng bắt buộc quốc gia và gia tăng sự hấp thụ vắc-xin ở các nước Châu Âu. Phân tích cho thấy “những quốc gia mà tiêm chủng là bắt buộc thường không đạt được mức độ bảo vệ tốt hơn láng giềng hoặc các quốc gia tương tự nơi không có nghĩa vụ pháp lý”. [9] Một khuyến nghị của Hội đồng về tăng cường hợp tác chống lại các bệnh tật có thể được phòng ngừa bởi vắc-xin đã được lên lịch để được thông qua vào giữa năm 2018. Việc lấy ý kiến của của công chúng sẽ được thực hiện cho đến tháng 3 năm 2018.

Cảnh báo sự tin tưởng vào tiêm chủng vắc-xin

Một cuộc khảo sát toàn cầu của người dân sống ở 67 quốc gia đã được công bố vào tháng 7 năm 2016 và cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự tự tin tưởng của công chúng vào việc tiêm chủng vắc-xin. [10] Báo cáo, mà tác giả là các bác sĩ ở Anh, Pháp và Singapore, xem là mức độ nhận thức của hơn 65.000 người trên toàn thế giới về tầm quan trọng, sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin và liệu việc chủng ngừa có phù hợp với niềm tin tôn giáo cá nhân hay không. Họ phát hiện ra 7 trong số 10 quốc gia ít tin cậy nhất là nằm ở châu Âu, bao gồm Pháp, Bosnia và Herzegovina.

Một nghiên cứu trước đây vào năm 2015 công bố bởi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Châu Âu cho thấy rằng có sự do dự và lo ngại về sự an toàn của vắc-xin trong các nhân viên chăm sóc sức khỏe và các bệnh nhân của họ ở Châu Âu. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã có “sự nghi ngờ đáng kể đối với các công ty dược phẩm, những người không chỉ có lợi ích tài chính mà còn không truyền đạt đủ thông tin về các phản ứng phụ và đã cố gắng gây áp lực lên các bác sĩ”.

Italy bắt buộc tiêm chủng 10 loại vắc-xin bất chấp hàng loạt phản đối công khai

Vào mùa hè năm 2017, các cuộc biểu tình công khai lớn nhất chống lại việc tiêm chủng bắt buộc được tổ chức ở châu Âu từ giữa những năm 1800 đã được tổ chức ở Italy. [11] Hàng chục ngàn người Ý ở mọi lứa tuổi đã diễu hành ở Rome, Florence, Milan, Bologna, Turin, Cagliani và các thành phố khác biểu tình phản đối. [12] Họ đã diễu hành phản đối lại nghị định ngày 19 tháng 5 được chứng nhận bởi Bộ trưởng Y tế và Tổng thống Chính phủ bắt buộc trẻ em tiêm chủng 12 liều vắc-xin hoặc bị cấm không được đi học.

{}

Người dân Ý biểu tình phản đối tiêm chủng vắc-xin

Mặc dù có sự phản đối của công chúng, nghị viện của Italy đã bỏ phiếu ngày 28 tháng 7 năm 2017 để thực hiện tiêm chủng bắt buộc 10 loại vắc-xin cho trẻ em dưới 16 tuổi. [13] Cha mẹ được yêu cầu chứng minh bằng chứng của việc tiêm phòng để trẻ được đi học hoặc họ phải nộp tiền phạt cho việc không tuân thủ khoảng 600 đô-la Mỹ. Sự miễn trừ theo niềm tin triết học không được cho phép theo luật mới. Ngoài ra, một hệ thống theo dõi vắc-xin do chính phủ điều hành với một cơ quan đăng ký số hóa quốc gia sẽ hợp nhất các cơ sở dữ liệu của 19 vùng và hai tỉnh. Tiếp tục có sự phản đối mạnh mẽ của công chúng và những người ủng hộ cho việc tiêm chủng tự nguyện hy vọng thay đổi với các cuộc bầu cử vào tháng 3 năm 2018. Hai đảng chính trị Ý đã cam kết sẽ loại bỏ luật bắt buộc tiêm chủng. [14]

Romania và Slovenia giữ lập trường dứt khoát

Đạo luật tiêm chủng bắt buộc được đề xuất tại Rumani vào mùa thu năm 2017, điều đã gây ra những cuộc biểu tình và cuộc tranh luận rộng rãi. Một đề xuất mà cảnh báo một cách đặc biệt là các bậc cha mẹ, người từ chối tiêm chủng cho con cái của họ, có thể bị buộc tội lạm dụng trẻ em và giết người nếu con của họ trải qua thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc tử vong vì căn bệnh mà sẵn có vắc-xin chủng ngừa.[15] Theo đạo luật được thông qua vào tháng 8 năm 2017 bởi một cơ quan lập pháp của chính phủ, các bậc cha mẹ Rumani sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ tiêm chủng để con cái họ có thể được đến trường. Các khoản tiền phạt được đề xuất cho việc từ chối tiêm chủng vắc-xin, điều được đính kèm với bản dự thảo vào tháng 10 năm 2017, có thể lên đến gần 3.000 USD. Ngoài ra, người ta giả định rằng sự tán thành sẽ được đưa ra khi việc tiêm chủng bắt buộc được thi hành tới trẻ em. Tuy nhiên, ngày triển khai đạo luật được đề xuất vẫn chưa được ấn định, và Hạ viện Rumani vẫn cần bỏ phiếu về dự luật.

Một quốc gia khác có chính sách tiêm chủng bắt buộc nghiêm ngặt là Slovenia, nơi yêu cầu trẻ em phải nhận được 9 loại vắc-xin và khuyến nghị một cách mạnh mẽ tiêm chủng bệnh phế cầu khuẩn và bệnh HPV. Mặc dù sự miễn trừ y tế được cho phép, nhưng sự miễn trừ niềm tin triết học và tôn giáo là không được cho phép và việc không tuân thủ sẽ dẫn đến tiền phạt. Tất cả các đơn xin miễn trừ y tế cần phải được phê chuẩn bởi một ủy ban của Bộ Y tế và sau đó bởi bộ trưởng Bộ Y tế; tuy nhiên, tình trạng tiêm chủng của một đứa trẻ được xem xét là riêng tư và các trường học không thể yêu cầu một đứa trẻ được tiêm chủng để đi học.

Pháp bổ sung 8 loại vắc-xin bất chấp sự phản đối của công chúng

Tại Pháp, có thêm 08 (tám) loại vắc-xin ở trẻ em được thêm vào năm ngoái tới danh sách bắt buộc 03 loại vắc-xin trước đó (bệnh viêm tủy xám, uốn ván và bạch hầu) cho trẻ em sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2018. [16] Việc gia nhập vào trường mầm non, trường học và khu ký túc xá trẻ em sẽ phụ thuộc vào việc cập nhật với tiêm chủng vắc-xin bắt buộc và tăng cường mũi chích ngừa.

Nhưng ngày càng có sự kháng cự gia tăng của công chúng từ các công dân và bác sĩ ở Pháp, những người ngày càng mất lòng tin vào sự an toàn của vắc-xin. [17] Ngày 21 tháng 6 năm 2017, Toà án Tư pháp Liên minh châu Âu đã ra phán quyết về một trường hợp bồi thường liên quan đến việc một người đàn ông Pháp đã kiện Sanofi Pasteur vì sai sót thiết kế sau khi tiêm chủng vắc-xin viêm gan B để lại cho ông ta với bệnh đa xơ cứng. Tòa án phán quyết rằng các luật pháp của E.U không ngăn cản các phiên tòa khỏi việc xem xét các bằng chứng gián tiếp “nghiêm trọng, cụ thể và nhất quán” cùng với các bằng chứng “khoa học” và vụ kiện đó sẽ tiến hành. [18] Có sự phản đối của công chúng đối với các quy định tiêm chủng vắc-xin viêm gan B ở Pháp vào những năm 1990 và, thêm nữa, đã có các vụ kiện chống lại Merck cho thương tổn tiêm chủng vắc-xin Gardasil được chịu đựng bởi các cô gái trẻ ở Pháp. [19]

Đức yêu cầu các trường mẫu giáo báo cáo

Vào tháng 6 năm 2017, Đức đã thi hành một yêu cầu rằng các trường mẫu giáo thông báo cho các cơ quan y tế của chính phủ nếu cha mẹ không trình bày bằng chứng rằng họ đã tham gia “tư vấn tiêm chủng vắc-xin” với bác sĩ của họ. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến trục xuất con của họ ra khỏi trường học. Chính sách trong 3 năm trước đây yêu cầu cha mẹ giao nộp bằng chứng của việc tư vấn nhưng không yêu cầu các trường học báo cáo việc cha mẹ không tuân thủ quy định. Mặc dù luật pháp yêu cầu sự thực thi nghiêm túc hơn việc tư vấn của bác sĩ về tiêm phòng, các nhà lập pháp đã không thực hiện việc tiêm chủng vắc-xin bắt buộc ở Đức vào năm ngoái.

Phần Lan hướng tới những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Trong khi đó, tại Phần Lan, việc kiểm soát dịch bệnh đã được phía trước và trung tâm khi một luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 3 năm 2018 yêu cầu các nhân viên làm việc trong các lĩnh vực xã hội và y tế được tiêm chủng vắc-xin phòng chống bệnh cúm, bệnh sởi, thủy đậu và ho gà. Điều này bao gồm những người làm việc với các nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có rủi ro sức khỏe cao. Nhân viên có thể bị thôi việc cho việc từ chối tiêm chủng vắc-xin nếu như người sở hữu lao động không thể đưa ra vị trí công việc liên lạc với bên ngoài quốc doanh. [20] Một nhóm nghị sĩ mới được tạo ra chỉ để quảng cáo và khuyến khích tiêm chủng theo luật pháp. [21] Phần Lan đã có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao mặc dù không có đạo luật tiêm chủng vắc-xin bắt buộc cho trẻ em và dân chúng nói chung.

Đạo luật về vắc-xin khác nhau giữa các quốc gia

Ở những nơi khác ở Châu Âu, chỉ những người làm việc trong các cơ sở nhà nước và những người thi hành tiêm chủng vắc-xin được yêu cầu để bị chủng ngừa ở Latvia. Mặc dù được cho biết như vậy, nhưng các cá nhân cần tham dự một khóa học giáo dục với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và ký một mẫu đơn từ chối nếu họ chọn không dùng liều khuyến cáo. Nước này có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao trên 90%.

  • Bỉ đã thực hiện đạo luật tiêm chủng vắc-xin bại liệt bắt buộc từ năm 1966 nhưng nước này bị chia rẽ khi nó đề cập đến các chính sách và yêu cầu về chủng ngừa vắc-xin. Văn phòng Quốc gia Bỉ về Sinh sản và Trẻ em yêu cầu không chỉ tiêm chủng vắc-xin bại liệt, mà còn là bằng chứng của việc tiêm chủng vắc-xin bệnh bạch hầu và ho gà cho việc đi học ở các trường mẫu giáo và trung tâm giữ trẻ nói tiếng Pháp.
  • Chính phủ Ucraina yêu cầu các bậc cha mẹ cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng để cho con mình được đi học. Tuy nhiên, quốc gia này đang trải qua một mức độ nghi ngờ cao với một cuộc khảo sát năm 2012 của UNICEF cho thấy gần 30% cha mẹ đã chống lại việc tiêm chủng ngừa.
  • Thụy Điển đang gặp phải sự phản đối từ các công dân tương tự như các nước châu Âu khác. Có một sự phản đối của công chúng đối với Báo cáo của Ủy ban Xã hội Nghị viện Thụy Điển mà đã được trình bày vào tháng 5 năm 2017 với nhiều đề xuất liên quan đến tiêm phòng vắc-xin bắt buộc. [22] Ngoài việc kêu gọi chương trình vắc-xin của nước này được thực hiện bắt buộc, báo cáo kêu gọi bổ sung thêm vắc-xin cúm và vắc xin HPV vào kế hoạch tiêm chủng vắc-xin ở trẻ em. Ủy ban và Nghị viện cả hai đều bác bỏ đề xuất.

Nhìn vượt ra ngoài biên giới của châu Âu, các chính sách của Úc “không chích ngừa, không trả lương” đã đưa tới một đường lối cứng rắn đối với các bậc cha mẹ có con, những người không nhận được bất cứ loại vắc-xin được khuyến nghị bởi chính phủ. Không chỉ là những trẻ em chưa được tiêm chủng không được tham gia các cơ sở chăm sóc trẻ ban ngày hoặc các trường mẫu giáo, mà các giám đốc của các cơ sở chăm sóc trẻ ban ngày và các trường mẫu giáo bị phạt hơn $ 4.000 USD nếu trẻ em chưa được tiêm chủng được kết nạp. Ngoài ra, cha mẹ được coi là không đủ điều kiện cho các khoản trợ cấp thanh toán của chính phủ cho chăm sóc trẻ em.

Các yêu cầu về chủng ngừa, sự miễn trừ, mức độ nghiêm trọng của các khoản tiền phạt và hậu quả của sự từ chối tiêm chủng vắc-xin cũng khác nhau ở châu Âu cũng như các quốc gia của nó. Với mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em bằng cách bắt buộc cha mẹ cho con của họ tiêm chủng nhiều loại vắc-xin được khuyến cáo và được khuyến khích bởi các quan chức y tế công cộng, cũng như các tổ chức thương mại y tế và vắc-xin đa quốc gia, người ta hy vọng rằng các quốc gia khác ở châu Âu và trên thế giới sẽ giới thiệu thêm các yêu cầu bắt buộc về tiêm chủng vắc-xin thậm chí ngay cả khi niềm tin của công chúng đối với sự an toàn của vắc-xin suy giảm và các cuộc phản đối công khai chống lại đạo luật tiêm chủng vắc-xin vẫn tiếp tục.


Tham khảo:

1 World Health Organization. Global Vaccine Action PlanWHO January 2018.
2 Sarmadi D. Merkel’s ‘vaccine summit’ raises $7.5 billionEuractiv.de Jan. 28, 2015.
3 Gates Foundation. Bill and Melinda Gates Pledge $10 Billion in Call for Decade of Vaccines. Press Release January 2010.
4 CDC. Who We Are: CDC and Our Global Immunization Partners. Dec. 14, 2011.
5 LaVigne P. Global Vaccine Market Surging to More than 70 Billion by 2024.  The Vaccine Reaction Nov. 10, 2016.
6 Earl E. The Victorian Anti-Vaccination MovementThe Atlantic July 15, 2017.
7 Moberly T. UK doctors re-examine case for mandatory vaccinationBrit Med J 2017; 358 (July 18, 2017 online).
8 Haverkate M., D’Ancona F, Giambi C et al. Mandatory and Recommended Vaccination in the EU, Iceland and Norway: Results of the VENICE 2010 Survey on the Ways of Implementing National Vaccination ProgrammesEuro Surveill 2012; 17(22).
9 Science in Society. Action plan on Science in Society related issues in Epidemics and Total pandemics (ASSET) Report: Compulsory vaccination and rates of coverage immunisation in Europe. January 2016.
10 Larson HJ, de Figueiredo A et al. The State of Vaccine Confidence 2016: Global Insights Through a 67-Country SurveyEBioMedicine 2016;12:295-301.
11 Fisher BL. Vaccine Freedom Marches Across Italy Highlight Global Vaccine Agenda. The Vaccine Reaction June 20, 2017.
12 Repubblica. ‘Italia del “free vax” in piazza: da Cagliari a Torino si manifesta per chiedere liberta di scelta. June 3, 2017. PHOTOS and VIDEO.
13 Associated Press. Italy Approves Hotly Contested Mandatory Vaccination ProgramUS News & World ReportJuly 28, 2017.
14 Italian populists promise to scrap compulsory vaccinesThe.Local.it Jan. 16, 2018.
15 Benezic D. Romania Argues About Compulsory VaccinationCivil Liberties Union for Europe Jan. 9, 2018.
16 Association Française de Pédiatrie Ambulatoire. Obligation vaccinale: ce qu’il faut savoir. Jan. 1, 2018.
17 Chamblette A. France Is Fighting the Anti-Vaxxer Movement with Actual ScienceVice Aug. 14, 2017.
18 Castelle L, Butler D. Vaccine ruling from Europe’s highest court isn’t as crazy as scientists think. Nature June 28, 2017.
19 Reuters. Sanofi sued in France over Gardasil vaccineYahoo Nov. 24, 2013.
20 Hankonen R. Uusi laki tuo pakkorokotukset työpaikoilleTehy-lehti Feb. 8, 2017.
21 Smedberg C. Riksdagen får vaccinationsgruppVasabladet June 28, 2017
22 Sveriges Riksdag. Socialutskottets Betänkande 2016/17:SoU7. Social Committee report May 10, 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *