Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Nguồn : Tiền phong

Sau nhiều thập kỷ tìm kiếm, mới đây, các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã tìm thấy những tàn tích của thành phố Sodom được viết trong Kinh Thánh – thành phố đã bị Thiên Chúa hủy diệt bằng lưu huỳnh.

Bức tường cổ đại cao 10m và các cánh cổng chưa từng được phát hiện tại khu vực Tall el-Hammam ở Jordan. Các nhà khoa học cho rằng đây là thành phố Sodom được miêu tả trong Kinh Thánh và đã bị Chúa hủy diệt. Ảnh: Facebook.
Bức tường cổ đại cao 10m và các cánh cổng chưa từng được phát hiện tại khu vực Tall el-Hammam ở Jordan. Các nhà khoa học cho rằng đây là thành phố Sodom được miêu tả trong Kinh Thánh và đã bị Chúa hủy diệt. Ảnh: Facebook.

SÁNG THẾ KÝ 19

Sô-đôm bị hủy diệt

 1Hai Thần sứ vào Sôđôm vào lúc chiều tà. Lot thời ngồi ở cổng Sôđôm. Lot vừa thấy thì chỗi dạy nghinh đón họ và bái lạy mặt sát đất. 2Ông nói: “Thưa các Ngài, xin các Ngài dời vào tệ xá, nghỉ lại đêm nay. Các Ngài rửa chân, rồi sớm mai các Ngài lên đường đi tiếp”. Các vị ấy nói: “Không, chúng tôi ngủ đêm ngoài bùng binh”. 3Nhưng ông ra sức nài ép họ thì họ đã đi với ông vào nhà, và ông đã làm tiệc đãi họ. Ông đã làm bánh không men và họ đã dùng bữa.
      4Họ chưa đi ngủ thì dân thành người Sôđôm đã đến vây quanh nhà, từ trẻ đến già, toàn dân không trừ một ai. 5Chúng kêu Lot ra mà bảo: “Đâu rồi, hai người đến nhà anh đêm nay; anh đem họ ra đây cho chúng tôi biết họ chút nào!”
      6Lot ra bên ngoài cửa vào, và đóng ập cửa lại sau mình. 7Ông nói: “Tôi van xin anh em. Đừng làm sự dữ! 8Nầy đây tôi có hai người con gái, chúng vẫn còn trinh, tôi xin đem chúng ra với các người; các người xử với chúng tùy sở thích các người. Nhưng riêng về những người kia, xin các người đừng làm điều gì, vì họ đã vào ngụ bóng mái nhà tôi”. 9Chúng bảo: “Xéo ra xa!” và chúng nói: “Anh chàng trơ trọi một mình đến ngụ nhờ mà lại dám làm quan án! Bây giờ chúng ông còn làm dữ với mầy hơn là với chúng nó nữa”. Và chúng áp vào người Lot, quá mạnh và tiến lại để đập phá cửa. 10Những người kia chìa tay ra, kéo Lot vào với họ trong nhà, rồi đóng cửa lại.
      11Còn bọn người ở trước cửa nhà, thì họ làm cho quáng gà cả lũ từ bé đến lớn, làm chúng không tài nào tìm thấy cửa.
      12Các người kia bảo Lot: “Ngươi còn có ai đâu đây nữa không? Con trai con gái và tất cả những gì ngươi có trong thành, ngươi hãy đem ra khỏi chốn nầy, 13vì chúng ta sắp hủy diệt chốn này, quả lớn thật tiếng kêu oán phạt chúng trước nhan Yavê, và Yavê đã sai chúng ta đi hủy diêït thành nầy”. 14Lot đi ra nói với những người con rể sắp cưới các con gái ông; ông bảo: “Dậy, ra khỏi chốn nầy vì Yavê sắp hủy diệt thành”. Nhưng các chàng rể của ông chỉ coi như thể ông nói diễu.
     15Khi hừng đông ló hiện, các thần sứ thối thúc Lot mà rằng: “Dậy, đem vợ và hai con gái ngươi sẵn đây đi, kẻo bị quyện đi theo vạ của thành”. 16Ông này cứ chần chừ; các người kia mới nắm tay ông, tay vợ và hai con ông, bởi Yavê đã chạnh lòng thương ông. Họ đem ông ra mà bỏ lại ngoài thành. 17Trong lúc các Ngài đem ông ra ngoài, thì Người bảo: “Hãy lo cho thoát mạng mình; đừng có ngó lui; đừng dừng lại đâu trong vùng châu thổ; hãy lo chạy thoát lên núi, kẻo bị quyện theo”. 18Lot nói với họ: “Xin đừng thếù, thưa Ngài. 19Nầy tôi tớ của Ngài đã được nghĩa trước nhan Ngài, và Ngài đã tỏ lượng nhân hải hà đối với tôi cho tôi được tính mạng an toàn. Nhưng tôi không thể chạy thoát lên núi được, sợ rằng tai ương cứ bám theo tôi và tôi chết mất. 20Nầy, cái thành kia kìa gần bên dễ chạy trốn vào đó được, và nó có to tát gì? xin để cho tôi thoát thân đến đó. Nó có to tát gì đâu? Để cho tính mạng tôi sống được”.
     21Và Người nói với ông: “Nầy Ta còn nể nang ngươi cả về điều ấy nữa, là sẽ không vùi đi thành ngươi nói đó. 22Mau mau thoát thân vào đó, vì Ta không thể làm gì trước khi ngươi đến đó”. Vì vậy người ta đã gọi tên thành là Soar.
     23Mặt trời vừa mọc, Lot vừa vào Soar, 24thì Yavê mưa xuống Sôđôm và Gomora, diêm sinh và lửa tự nơi Yavê từ trời cao xuống. 25Người đã vùi đi các thành ấy và tất cả vùng châu thổ cùng dân cư các thành hết thảy, đến cả mầm giống đất đai. 26Vợ của Lot ngó lại đàng sau thì đã biến thành tượng muối.
     27Sáng mai Abraham dậy sớm ra chỗ ông đã đứng hầu Yavê. 28Ông nhìn về phía Sôđôm và Gomora, và trên cả mặt vùng châu thổ, và ông thấy: thì này một làn khói bốc lên như khói lò đúc. 29Khi Thiên Chúa hủy diệt các thành vùng châu thổ thì Người đã nhớ đến Abraham, và Người đã cho Lot khỏi trời lật đất vùi! trong khi các thành nơi Lot đã ở bị vùi đi

Các chuyên gia khai quật ở khu vực Tall el-Hammam, Jordan tin rằng phần còn lại của một thành phố “kỳ lạ” thuộc Thời kỳ đồ đồng có những dấu hiệu phù hợp với những miêu tả trong Kinh Thánh về một thành phố đã bị Chúa phá hủy.

Không chỉ vì những tàn tích ở đây cho thấy nó là thành phố lớn nhất khu vực này mà còn vì những bằng chứng được tìm thấy đều phù hợp với những gì mà Kinh Thánh viết – nằm tại khu vực phía đông của sông Jordan, xuất hiện trong khoảng thời gian từ năm 3500 – 1540 trước Công Nguyên và được cho là đột nhiên bị phá hủy.

Phần lớn các thông tin về thành phố Sodom và Gomorah đều nằm trong Sách Sáng Thế. Hai địa điểm trên từng là hai vương quốc nằm trên đồng bằng sông Jordan, phía bắc của vị trí Biển Chết ngày nay, và được miêu tả trong kinh thánh là những khu vực trù phú, xanh tươi và có hệ thống tưới tiêu phát triển.

Đặc biệt, Sodom là một trong những thành phố lớn nhất ở phía đông của Jordan được nhắc đến xuyên suốt Sách Sáng Thế và kinh Tân Ước. Nó được miêu tả là nằm trên một tuyến đường thương mại quan trọng, và do diện tích rộng lớn của khu vực này nên nó được miêu tả là được xây dựng kiên cố với những ngọn tháp và những bức tường cao và dày.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 1Các nhà khoa học tin rằng thành phố được tìm thấy chính là thành phố đã bị hủy diệt Sodom vì những có những bằng chứng phù hợp với miêu tả trong kinh thánh. Sodom và Gomorah nằm ở phía bắc của Biển Chết ngày nay. Ảnh: Daily Mail.

Theo Kinh Thánh, Sodom bị Thiên Chúa phá hủy sau khi các thiên thần không thể tìm thấy người đàn ông chân chính ở đây.

Các chuyên gia cũng so sánh thành phố này với các thành phố khác tại khu vực ở Tall el-Hamaam, xuất hiện trong khoảng thời gian từ năm 3500 – 1540 trước Công Nguyên. Đây được cho là thành phố lớn nhất tồn tại trong khu vực – lớn gấp khoảng 5 – 10 lần các thành phố khác ở vùng đất này – như vậy rõ ràng thành phố này là lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 2
Sodom là thành phố lớn nhất tại phía tây Jordan được nhắc đến trong Sách Sáng Thế và kinh Tân Ước. Ảnh: Daily Mail.

Tiến sỹ Steven Collins thuộc Đại học Trinity Southwestern ở New Mexico, trưởng nhóm dự án chia sẻ với tờ Popular Archaeology rằng đây là thành phố rất “kỳ lạ” so với các thành phố khác trong vùng cùng xuất hiện trong giai đoạn đó.

Trước khi các cuộc khai quật được tiến hành năm 2005, có rất ít thông tin về Thời kỳ đồ đồng ở khu vực phía nam Thung lũng sông Jordan. Nhưng những dấu vết của thành phố khổng lồ này đã chỉ ra rằng từng có một xã hội phức tạp tồn tại ở đây.

Nhóm của Steven cho biết đã tìm thấy bằng chứng về việc thành phố được mở rộng và được bảo vệ bằng những bức tường và thành lũy dày, trong đó có một bức tường dày 5,2m và cao 10m. Bức tường này có nhiều cửa, tháp canh và có ít nhất một con đường.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 3
Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 4Một số mảnh gốm được tìm thấy tại khu vực này vào tháng 2. Ảnh: Facebook.
Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 5Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những khối đá được khoét lỗ quanh khu vực này và cho rằng chúng từng được sử dụng để nấu ăn. Ảnh: Facebook.

Trong thời gian vào khoảng giữa Thời kỳ đồ đồng, bức tường trên đã bị thay thế bằng một bức tường thành khổng lồ, rộng 7m, có đỉnh bằng phẳng và mở rộng gấp đôi con đường vòng bao quanh thành phố.

Một bằng chức khác củng cố thêm cho niềm tin về việc khu vực được tìm thấy ở Tall el-Hamaam là thành phố Sodom đã bị Chúa phá hủy, đó là khu vực này đột nhiên bị bỏ hoang vào thời gian cuối của giai đoạn giữa Thời kỳ đồ đồng.

“Những gì chúng tôi tìm thấy là một thành phố quan trọng, thành phố lớn mà chưa được bất kỳ nhà khoa học nào phát hiện ra trước khi chúng tôi tiến hành dự án của mình. Tall el-Hamaam phù hợp với vùng đất được miêu tả, nơi thành phố Sodom từng tồn tại mà theo Kinh Thánh đó là thành phố lớn nhất của khu vực đồng bằng màu mỡ ở phía đông Kikkar”.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 6Tiến sỹ Steven Collins, trưởng nhóm dự án, đang đứng trong một trong những bức tường lớn nhất được tìm thấy tại khu vực này. Ảnh: Facebook.
Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 7Bức tường lớn nhất được tìm thấy cao 10m và dày khoảng 5,2m. Ảnh: Facebook.

“Vì vậy, tôi cho rằng nếu ai đó muốn tìm thành phố Sodom, họ nên tìm kiếm thành phố lớn nhất từng tồn tại ở khu vực này trong Thời kỳ đồ đồng, dưới thời của Abraham. Khi chúng tôi khai quật khu vực này, Tall el-Hamaam là một lựa chọn hiển nhiên vì nó lớn gấp 5 – 10 lần so với các thành phố khác ở tại khu vực này trong Thời kỳ đồ đồng”- Steven cho biết.Cũng theo chuyên gia này, các nhà khoa học có rất ít thông tin về Thời kỳ đồ đồng tại khu vực phía nam Thung lũng sông Jordan vì hầu hết bản đồ khảo cổ ở đây đều trống không.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 8Bức tường có các cánh cổng, tháp canh và có ít nhất 1 con đường. Ảnh: Facebook.
Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 9Thành phố từng được tiếp tục mở rộng với bằng chứng là bức tường thành dày 5,2m và cao 10m. Ảnh: Facebook.

Nơi đây đã bị bỏ hoang trong suốt hơn 700 năm và sau đó bắt đầu phát triển mạnh một lần nữa, với bằng chứng là những cánh cổng sắt lớn dẫn vào thành phố.

Kết luận này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu tìm thấy ở đây một vài hiện vật có từ giai đoạn cuối của thời kỳ này so với các nơi khác trong vùng.

Sự hủy diệt của thành phố Sodom cùng với Gomorrah được ghi lại trong Kinh Thánh, bao gồm Sách Sáng Thế, kinh Tân Ước và cả trong kinh Koran.

Tìm thấy dấu tích thành phố bị Chúa trời hủy diệt trong Kinh Thánh - ảnh 10Thành phố từng bị bỏ hoang trong 700 năm và sau đó được tái xây dựng lại ở Thời đồ sắt. Ảnh: Facebook.

Câu chuyện ở kinh Cựu Ước đã kể lại việc Thiên Chúa dùng lửa và lưu huỳnh để hủy diệt “những kẻ tội lỗi xấu xa” ở Sodom nhưng cho phép duy nhất một người đàn ông tốt được chạy trốn cùng với gia đình của mình. Nguyên nhân khiến 2 thành phố này bị hủy diệt là vì những người đàn ông ở đây đều “phạm tội” đồng tính luyến ái.

Được biết, những tàn tích của thành phố trên cho thấy một hệ thống thành lũy dày, chắc hẳn được xây nên từ hàng triệu viên gạch và phải cần đến hàng trăm công nhân để hoàn thành. Điều này cho thấy, từ giai đoạn đó đã có sự phát triển của công nghệ và tổ chức xã hội chặt chẽ. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy thành phố đổ nát này từng có những cánh cổng, các tòa tháp, một con đường chính và các quảng trường.

Theo tiến sỹ Steven, nhiều khả năng thành phố này bị phá hủy sau một trận động đất vào cuối Thời kỳ đồ đồng. Nhưng nhiều chuyên gia khác lại cho rằng thiên thạch đã rơi xuống và hủy diệt thành phố này.

Sau đó, khu vực này bị bỏ hoang suốt 7 thế kỷ. Căn cứ trên cánh cổng sắt lớn được tìm thấy, các nhà khoa học kết luận rằng thành phố này đã được xây dựng lại vào thời đại đồ sắt, giữa năm 1000 – 332 trước Công Nguyên.

Theo Tin Nhanh

 

Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *