25 thực tế khoa học và những lời báo trước trong Kinh Thánh

01/01/2017

Nguồn: http://www.eternal-productions.org/101science.html


          Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,

          không trung loan báo việc tay Ngài làm.

          Ngày qua mách bảo cho ngày tới,

          đêm này kể lại với đêm kia.

          Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,

          mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu

          và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển.

Thánh Vịnh 19 : 1 – 4

Ngài làm nên trái đất bằng quyền năng của Ngài, Ngài thiết lập vạn vật bằng sự thông thái của Ngài, và trải khắp các tầng trời bằng Thánh Ý của Ngài.

Giê-rê-mi-a 10 : 12

 

Quả vậy, những gì người ta không thể nhìn thấy được nơi Thiên Chúa, tức là quyền năng vĩnh cửu và thần tính của Ngài, thì từ khi Thiên Chúa tạo thành vũ trụ, trí khôn con người có thể nhìn thấy được qua những công trình của Ngài. Do đó, họ không thể tự bào chữa được,

Thư gửi tín hữu Rô-ma 1:20

Khoa học (science) có nghĩa là kiến thức (knowledge), và khoa học chân chính luôn luôn đồng ý với những bằng chứng có thể quan sát được. Nghiên cứu khoa học tiếp tục mở ra những kỳ quan và những bí ẩn của vũ trụ chúng ta. Thật thú vị, có một cuốn sách đã biết trước được nhiều trong số những sự kiện khoa học này. Cuốn sách đó là Kinh Thánh (the Holy Bible).

Bài viết sau trình bày 25 thực tế của khoa học được tìm thấy trong các lời trích của Kinh Thánh (the Scriptures). Nhiều trong số những thực tế này đã được viết ra từ nhiều thế kỷ trước khi chúng được khám phá ra. Sự nhận biết trước của khoa học chỉ được tìm thấy trong Kinh Thánh cung cấp thêm một phần nhiều hơn tới các bằng chứng được thu thập chứng minh rằng Kinh Thánh thật sự là Lời của Thiên Chúa Hằng Sống được linh ứng. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến bạn? Một vài dòng cuối cùng của bài viết sẽ cung cấp câu trả lời – bạn cần phải đọc một cách cẩn thận.

1. Trái đất lơ lửng trên khoảng không không

Trái đất lơ lửng tự do trong không gian (Gióp 26 : 7), chỉ bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Trong khi các nguồn khác, chẳng hạn Hindu giáo tuyên bố rằng trái đất dựa trên trên lưng một con voi và con voi này đứng trên mai một con rùa, hoặc theo thần thoại Hy Lạp trái đất được gánh đỡ bởi thần Atlas, thì Kinh Thánh chỉ tuyên bố về điều mà chúng ta hiện được chứng minh bằng sự thật – “Ngài treo cõi đất trên khoảng không không.”

Ngài trải khắp phương Bắc trên nơi trống rỗng, và treo cõi đất trên khoảng không không.

Gióp 26 : 7

Tham khảo:
Modern Science In An Ancient  (ICR)

2. Rãnh nứt đại dương (the springs of the sea)

Cách đây 3500 năm, Thiên Chúa đã phán với Gióp về các rãnh nứt của đại dương

Có bao giờ ngươi đã đến rãnh nứt của biển cả,

hay có bao giờ ngươi đi đến thăm dò đáy vực thẳm?

Gióp 38 : 16

Đại dương rất sâu. Hầu như toàn bộ tầng đáy đại dương đều ở trong bóng tối và áp lực ở đó rất lớn. Như vậy ông Gióp với điều kiện kỹ thuật cách đây 3500 năm không thể khám phá ra “các rãnh nứt của đại dương (springs of the seas)”. Cho đến gần đây, người ta nghĩ rằng đại dương chỉ được cung cấp bởi các con sông và những cơn mưa. Tuy nhiên trong những năm 1970, với sự trợ giúp của các tàu ngầm nghiên cứu lặn sâu (deep diving research submarines) đã được cấu tạo để chịu đựng được áp lực 6.000 pounds trên mỗi inch vuông (inch là đơn vị đo phổ biến ở nước ngoài, 1 inch tương đương với 2,54 cm), các nhà hải dương học phát hiện ra các rãnh nứt  trên các tầng đáy đại dương!

Tham khảo:

Springs of the Ocean (ICR) hay Bibleabc.net

3. Con gà hay quả trứng gà có trước?

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh con gà và quả trứng

Con gà hay quả trứng gà có trước là câu hỏi khó trả lời đối với các triết gia trong nhiều thế kỷ nhưng nay đã được giải quyết. Trong Sách Sáng Thế Ký viết cách đây hơn 4000 năm đã chép rằng Thiên Chúa đã tạo ra những con chim có khả năng sinh sôi nảy nở theo loại của nó. Do đó gà được tạo dựng trước với khả năng sinh ra trứng! Tuy nhiên, thuyết tiến hóa không có lời giải pháp cho tiến thoái lưỡng nan này.

Thiên Chúa phán : “Nước phải sinh ra đầy dẫy những sinh vật lúc nhúc, và loài chim phải bay lượn trên mặt đất, dưới vòm trời.” Thiên Chúa sáng tạo các thuỷ quái khổng lồ, cùng mọi sinh vật vẫy vùng lúc nhúc dưới nước tuỳ theo loại, và mọi giống chim bay tuỳ theo loại. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp. Thiên Chúa chúc phúc cho chúng rằng : “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy biển ; và chim phải sinh sản cho nhiều trên mặt đất.” Qua một buổi chiều và một buổi sáng : đó là ngày thứ năm.

Sáng Thế Ký 1 : 20 – 22

Bản thân các nhà khoa học cũng đã thừa nhận con gà có trước quả trứng sau hàng thế kỷ. Đây là kết luận của các nhà khoa học đến từ hai trường đại học danh tiếng nước Anh là Sheffield và Warwick. Họ đã tìm ra một loại protein quyết định đến việc hình thành vỏ trứng nhưng chỉ tồn tại trong buồng trứng của gà mái.

“Chúng tôi đã tìm ra một protein mới chỉ có trong buồng trứng gà mẹ. Tức là, quả trứng phải ở bên trong con gà trước khi nó hiện hữu ngoài thế giới, và trước khi nó sinh ra”,

Tiến sĩ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho protein mới này là ovocledidin-17 (viết tắt là OC-17). Để tìm ra, họ đã tiến hành sử dụng siêu máy tính HECToR nhằm phóng to cấu tạo của quả trứng. Tham khảo nghiên cứu này tại đây: http://www.yan.vn/ga-hay-trung-co-truoc-cau-hoi-kinh-dien-da-co-dap-an-71247.html

Tham khảo:

 What Came First, the Chicken or the Egg? (ICR)

The Egg/Chicken Conundrum (ICR)

4. Vật hữu hình được dựng lên bởi những điều vô hình

Khoa học cho biết sự sáng tạo được là làm bởi các hạt vật lý, không thể thấy rõ bằng mắt thường chúng ta (Híp-ri 11 : 3). Mãi đến thế kỷ 19, người ta khám phá ra sự thật khoa học này: tất cả các vật chất có thể nhìn thấy được bao gồm cả các yếu tố vô hình.

Nhờ đức tin, chúng ta hiểu rằng vũ trụ đã được hình thành bởi lời của Thiên Chúa ; vì thế, những cái hữu hình là do những cái vô hình mà có.

Thư gửi tín hữu Híp-ri 11 : 3.

Tham khảo:
All About Atoms  (Jefferson Lab)

5. Kích thước hoàn hảo của một chiếc tàu thủy lớn

Kết quả hình ảnh cho tàu thủy

Kinh Thánh định rõ kích thước hoàn hảo cho một chiếc tàu thủy lớn ổn định trên nước ( Sáng Thế Ký 6 : 15). Các nhà chế tạo tàu thủy ngày nay nhận thức rõ rằng kích thước lý tưởng cho sự ổn định của con tàu là chiều dài gấp sáu lần chiều rộng. Hãy ghi nhớ, Thiên Chúa đã nói với Noah kích thước lý tưởng cho con thuyền cách đây 4.500 năm trước.

Ngươi sẽ làm tàu thế này : chiều dài một trăm năm mươi thước, chiều rộng hai mươi lăm thước, chiều cao mười lăm thước.

Sáng Thế Ký 6 : 15

Tham khảo:

The Ark’s perfect dimensions (Answers In Genesis)

Safety investigation of Noah’s Ark in a seaway (Answers In Genesis)

Noah’s Flood and the Gilgamesh Epic (Answers In Genesis)

6. Rửa sạch vết mủ với dòng nước đang chảy

Khi đối phó với bệnh tật, quần áo và cơ thể nên được tắm rửa dưới dòng nước đang chảy – running water (Leviticus 15 : 13). Trong nhiều thế kỷ người ta đã ngây thơ rửa sạch trong dòng nước lặng (standing water). Ngày nay chúng ta nhận thấy cần phải rửa sạch mầm bệnh bằng nguồn nước vừa mới ra (fresh water)

Và khi người có vết chảy mủ được sạch hết vết mủ, nó sẽ tự tính cho mình bảy ngày để tẩy uế, giặt quần áo và tắm mình trong dòng nước đang chảy và sẽ được làm sạch.

Leviticus 15 : 13

Tham khảo:

Why do I need to wash my hands?

7. Vệ sinh

Ngành vệ sinh đã được khai sinh (Sách Đệ Nhị Luật 23 : 12 – 133). Khoảng 3.500 năm trước, Thiên Chúa đã ra lệnh cho dân của Ngài có một nơi bên ngoài trại nơi họ có thể tự đi vệ sinh. Mỗi người mang theo một chiếc xẻng để họ có thể đào một lỗ (nhà vệ sinh) và che chất thải của họ. Mãi cho đến Thế chiến thứ I, nhiều người lính đã chết vì bệnh tật hơn là bởi bom đạn vì họ không cách ly chất thải con người.

Ngươi sẽ có một nơi ở bên ngoài trại, và ngươi sẽ ra đó mà đi ngoài. Kèm theo trang cụ, ngươi sẽ có một cái thuổng, khi ngươi ngồi xổm riêng một mình, ngươi sẽ dùng nó mà đào lỗ, đoạn ngươi về, sau khi đã lấp đồ phóng uế.

(Sách Đệ Nhị Luật 23 : 12 – 13)

Tham khảo:

The First Book Of Public Hygiene (Answers In Genesis)

Modern medicine? (Answers In Genesis)

8. Những ngọn núi ở tận cùng đáy đại dương

 

Kết quả hình ảnh cho núi ở tận cùng đáy đại dương hình ảnh

Sách ngôn sứ Giô-na được chép vào thế kỷ 5 trước Công Nguyên đã nói về việc có những ngọn núi ở dưới cùng của đáy đại dương (Giô-na 2:5-6). Chỉ trong thế kỷ vừa qua, chúng ta mới khám phá ra rằng có những ngọn núi cao và những rãnh vực sâu ở sâu thẳm của biển cả.

Nước bủa vây con, thậm chí tới linh hồn: vực thẳm vây bọc quanh con,

trên đầu con, rong rêu quấn chằng chịt.

Con đã xuống tận nền móng núi non,

cửa lòng đất đã cài then nhốt con mãi mãi.

Nhưng Ngài đã đưa sự sống của con lên khỏi sự hư hỏng,

lạy THIÊN CHÚA là Thiên Chúa của con.

Giô-na 2 : 5 – 6

Tham khảo:

Numerical Simulations Of Precipitation Induced By Hot Mid-Ocean Ridges (ICR)

9. Máu là nguồn của sự sống và sức khỏe

Trong sách Leviticus được chép cách đây gần 4000 năm thì máu là nguồn của sự sống và sức khoẻ (Leviticus 17:11-14). Nhưng điều đáng tiếc là, trong khoảng 2.000 năm trở lại đây, trích máu (chủ đích làm chảy máu) lại là một phương pháp điều trị phổ biến nhất được thực hiện.

Trích máu được dựa trên một lý thuyết y học cổ đại cho rằng có bốn loại chất dịch trong cơ thể, hay “thể dịch” (máu, niêm dịch, mật đen và mật vàng—tương ứng với bốn nguyên tố cơ bản cấu thành vũ trụ là không khí, đất, lửa và nước). Sự mất cân bằng của 4 loại thể dịch này sẽ dẫn đến bệnh tật. Để lấy lại sự cân bằng của 4 thể dịch, người ta dùng lưỡi dao hoặc lưỡi trích (một số được gắn lò xo để tăng lực tác động) để tách mở tĩnh mạch, thậm chí động mạch nhằm làm chảy máu trong khoảng vài ngày.

Trích máu được áp dụng ở phương Tây cho đến khoảng thế kỷ 19. Năm 1838, Henry Clutterbuck, một giảng viên tại Tổ chức Y khoa Royal College of Physicians, tuyên bố “trích máu là một phương pháp điều trị không thể đánh giá quá cao cho dù được thận trọng áp dụng”.

Có nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra khi áp dụng biện pháp này. Lấy ví dụ, khi George Washington bị viêm họng vào năm 1799, các bác sĩ đã trích lấy gần nửa lượng máu của ông và tạo nên một vết phồng giộp trên cổ họng. Trong vòng một ngày, ông qua đời.

 phẫu thuật

Một bộ dụng cụ trích máu.

Ngày hôm nay chúng ta biết rằng nguồn máu khỏe mạnh là cần thiết để mang lại chất dinh dưỡng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Thiên Chúa đã phán bảo rằng “mạng sống của xác thịt thì ở trong máu” một thời gian rất dài trước khi khoa học hiểu được chức năng của nó.

Vì mạng sống của xác thịt thì ở trong máu, và Ta, Ta đã ban máu cho các ngươi, trên bàn thờ, để cử hành lễ xá tội cho mạng sống các ngươi. Thật vậy, máu xá tội được vì nó là mạng sống. Vì thế, Ta đã bảo con cái Ít-ra-en : Không một ai trong các ngươi được ăn huyết, ngoại kiều sống giữa các ngươi cũng không được ăn huyết.

 

Bất cứ người nào, thuộc con cái Ít-ra-en hoặc trong số ngoại kiều sống giữa chúng, săn được một con thú hoặc một con chim được phép ăn, thì phải đổ máu nó ra và lấy bụi đất phủ lên ; vì mạng sống của mọi xác thịt là máu nó bao lâu nó còn sống, và Ta đã bảo con cái Ít-ra-en : Các ngươi không được ăn huyết của bất cứ xác thịt nào, vì mạng sống của mọi xác thịt là máu nó ; bất cứ ai ăn huyết sẽ bị khai trừ.

Leviticus 17:11-14

Hãy ghé thăm:

Life in the Blood (ICR)

10. Sự sống được chia theo các loại

Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa đã tạo ra sự sống theo các loại (Sáng Thế Ký 1 : 24). Thực tế là Thiên Chúa phân biệt các loại, phù hợp với những gì mà các nhà khoa học quan sát được – có nghĩa là có những ranh giới di truyền ở đường chân trời vượt xa hơn điều mà sự sống không thể thay đổi. Cuộc sống sinh ra theo loại hình riêng của nó. Chó sinh ra chó, mèo sinh ra mèo, hoa hồng tạo ra hoa hồng. Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến một loại biến đổi thành một loại khác như thuyết tiến hóa giả định. Có những giới hạn tự nhiên thật sự đối với thay đổi sinh học.

Thiên Chúa phán : “Đất phải sinh ra các sinh vật tuỳ theo loại : gia súc, loài bò sát và dã thú tuỳ theo loại.” Liền có như vậy.

Sáng Thế Ký 1 : 24

Tham khảo :

Things You May Not Know About Evolution (ICR)

Creation – Evolution (ICR)

Evolution and the Bible (ICR)

The Fossil Record: Intermediate Links (ChristianAnswers.net)

Archaeopteryx A Feathered Reptile? (ChristianAnswers.net)

The Ape-Man: Missing Link (ChristianAnswers.net)

Biological Evolution Darwin’s Finches (ChristianAnswers.net)

11. Sự cấu thành của vũ trụ

Ba câu đầu tiên của Sách Sáng Thế Ký bày tỏ một cách chính xác tất cả các khía cạnh đã biết đến của việc sáng tạo.

Khởi thủy Thiên Chúa đã dựng nên trời và đất.

Đất thời trống không mông quạnh,

và tối tăm trên mặt uông mang

và khí thần là là trên mặt nước.

Và Thiên Chúa đã phán : < Hãy có ánh sáng ! >

và ánh sáng đã có.

Sáng Thế Ký 1 : 1 – 3

Khoa học ngày nay bày tỏ vũ trụ xét trên các mặt: thời gian (time), không gian (space), vật chất (matter) và năng lượng (energy). Trong Sáng Thế Ký chương 1, chúng ta đọc thấy: “Khởi thủy (thời gian), Thiên Chúa tạo ra trời (không gian) và trái đất (vật chất) … Rồi Thiên Chúa phán : ” Hãy có ánh sáng (năng lượng).” Không hề có bất cứ tài liệu nào ghi chép về sự sáng tạo chuẩn xác đến như vậy ngoại trừ Kinh Thánh.

12. Vũ trụ có một sự khởi đầu

Vũ trụ đã có một sự khởi đầu (Sáng Thế Ký 1 : 1, Híp-ri 1 : 10 – 12). Bắt đầu với một ý tưởng của một nhà văn vào đầu những năm 1800 và tiếp tục cho đến ngày hôm nay, khoa học đã xác nhận quan điểm của Kinh Thánh rằng vũ trụ đã có một điểm khởi đầu.

Nghịch lý Olbers (1823) cho rằng nếu vũ trụ vô tận trong không – thời gian thì nó phải có nhiều sao đến mức khi nhìn lên bầu trời, tia mắt ta bao giờ cũng gặp một ngôi sao. Và ta sẽ thấy bầu trời luôn sáng rực như mặt trời, ngay cả vào ban đêm. Những thực tế bầu trời ban đêm lại tối đen. Trong bài thơ văn xuôi dài Eureku năm 1848, Edgar Poe cho rằng, đó là do các ngôi sao không đủ thời gian để chiếu sáng toàn vũ trụ. Và bầu trời đêm tối đen chứng tỏ vũ trụ không tồn tại mãi mãi.

Cơ sở thực tiễn của sự khởi đầu của vũ trụ là sự phát hiện vũ trụ giãn nở của Hubble những năm 1920. Vũ trụ hiện đang giãn nở và các thiên hà ngày càng xa nhau chứng tỏ trong quá khứ chúng gần nhau, khi vũ trụ có kích thước nhỏ hơn. Suy diễn ngược thời gian mãi sẽ đi đến thời điểm khai sinh, khi toàn vũ trụ tập trung tại một điểm, nơi có mật độ năng lượng, nhiệt độ và độ cong không thời gian vô hạn.

Kinh Thánh cũng đã nhiều lần nhắc đến việc Thiên Chúa làm cho vũ trụ giãn nở. Kinh Thánh dùng các cụm từ: Ngài trải các tầng trời, “Ngài căng các màn trời”, …

Duy mình Ngài trải rộng các tầng trời,

đạp lên trên ba đào biển cả.

Gióp 9:8

Này lời của Thiên Chúa, Đức Ya-vê,

Đấng đã tạo, đã căng màn trời.

Đấng dàn ra cõi đất cùng thổ sản,

Đấng ban hơi thở cho dân trên trần,

và, sinh khí cho mọi vật đi lại trên đó.

Isaiah 42:5

Đấng ra sức mạnh làm nên cõi đất,

thông thái, Ngài kê vững dương gian,

sự thấu hiểu của Ngài đã căng tầng trời.

Jeremiah 51:15

Tuyên ngôn. Lời Ya-vê về Israel. Sấm của Ya-vê, Đấng căng trời, dựng đất, và nắn lên sinh khí người phàm nơi lòng dạ nó.

Zechariah 12:1

Khi Kinh Thánh được viết, hầu hết mọi người đều tin rằng vũ trụ đã là vĩnh cửu. Nhưng khoa học đã chứng minh họ sai, còn Kinh Thánh thì hoàn toàn chính xác. Và điều đáng chú ý: Kinh Thánh tuyên bố Thiên Chúa sẽ đổi mới vũ trụ đã biết hiện tại.

Và có lời khác: Lạy Chúa, lúc khởi đầu, Chúa đã đặt nền trái đất, chính tay Ngài tạo tác vòm trời. Chúng tiêu tan, Chúa vẫn còn hoài ; chúng đều sẽ cũ đi như chiếc áo. Chúa sẽ cuốn chúng lại như cuốn áo choàng, chúng sẽ bị thay như người ta thay áo. Nhưng chính Chúa vẫn tiền hậu y nguyên, và năm tháng của Ngài sẽ không chấm dứt.

Thư gửi tín hữu Híp-ri 1 : 10 – 12

Hãy ghé thăm :

Modern Scientific Discoveries Verify the Scriptures (Institute For Creation Research)

13. Sự chia tách của ánh sáng

Ngài Isaac Newton nghiên cứu ánh sáng và phát hiện ra rằng ánh sáng trắng (white light) được cấu thành bằng bảy màu sắc, thứ mà có thể được “tách ra” (parted) và sau đó kết hợp lại. Khoa học khẳng định điều này bốn thế kỷ trước đây – nhưng Thiên Chúa của người Israel đã tuyên bố điều này bốn thiên niên kỷ trước!

Bằng cách nào anh sáng được tách ra,

trên mặt đất, gió đông thổi về đâu?

 

By what way is the light parted,

[which] scattereth the east wind upon the earth.

Gióp 38:24

14. Dòng chảy của đại dương

Ba ngàn năm trước, Kinh Thánh mô tả “những nẻo đường của đại dương” (paths of the seas). Trong thế kỷ 19, Matthew Maury – cha đẻ của hải dương học – sau khi đọc bài Thánh Vịnh 8 đã nghiên cứu và khám phá các dòng hải lưu đi theo các con đường cụ thể qua biển! Bằng cách sử dụng dữ liệu của Maury, hàng hải đã điều chỉnh giảm nhiều ngày theo thời gian để đi qua biển.

Chim trên trời, cá dưới biển,

và bất cứ vật nào đi qua khắp những nẻo đường của đại dương.

 

The fowl of the air, and the fish of the sea,

[and whatsoever] passeth through the paths of the seas

Thánh Vịnh 8 : 8

Tham khảo:

Modern Scientific Discoveries Verify the Scriptures (Institute For Creation Research)

15. Luật chế độ ăn uống lành mạnh (Healthy dietary laws)

Những lời trích dẫn trong Kinh Thánh nói rằng chúng ta nên tránh những sinh vật biển không có vây cá hay vảy cá. Bây giờ chúng ta biết rằng những sinh vật ăn những thứ đặc biệt dưới đáy đại dương (những sinh vật không có vảy cá hay vây cá) có xu hướng hấp thụ chất thải và có thể mang đến bệnh tật.

Trong tất cả các vật ở dưới nước, các ngươi có thể ăn những thứ này: Phàm vật nào có vây, có vảy trong nước ở biển hay ở sông thì các ngươi ăn được. Phàm vật nào không vây không vảy, ở biển hay ở sông, trong các vật nhung nhúc dưới nước, và trong các vật sống dưới nước, chúng sẽ là vật kị đối với các ngươi. Chúng phải là vật kị đối với các ngươi, thịt chúng, các ngươi sẽ không ăn, thây chúng các ngươi sẽ kị. Phàm vật nào dưới nước không vây không vảy, chúng sẽ là vật kị đối với các ngươi.

Leviticus 11 : 9-12

16. Vòng tuần hoàn của nước (Hydrological cycle)

Người xưa đã quan sát những dòng sông hùng vĩ chảy vào đại dương, nhưng họ không thể hiểu tại sao mực nước biển không bao giờ tăng lên. Mặc dù họ quan sát thấy mưa, họ chỉ có những sự giải thích kỳ quặc về nguồn gốc của nó. Các nhà khí tượng học bây giờ hiểu rằng vòng tuần hoàn của nước bao gồm bốc hơi (evaporation), di chuyển bầu khí quyển (atmospheric transportation), ngưng tụ (distillation) và giáng thủy (precipitation). Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng tỉ năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó. 

Sơ đồ tuần hoàn nước.

Tuy nhiên, gần 4000 năm trước, Kinh Thánh đã tuyên bố về vòng tuần hoàn của nước rồi, được ghi chép trong Sách Giảng Viên 1 : 7, Giê-rê-mi-a 10 : 13, A – mốt 9 : 6, Sách Gióp 36 : 26  – 29.

Mọi dòng sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Nơi từ đó dòng sông đi đến, cũng theo hướng đó chúng quay trở lại một lần nữa.

Sách Giảng Viên 1:7

Ngài lên tiếng, là nước trên trời cuồn cuộn ;

          Ngài đẩy lên từng lớp mây trời, từ cùng tận địa cầu xa tắp,

làm cho chớp giật mưa rơi,

mở kho thả gió khắp nơi tung hoành.

Giê-rê-mi-a 10:13

Ngài lập nên tình tiết cốt truyện của Ngài trên Thiên Đàng,

và đạo binh của Ngài được thấy trên cõi đất.

Ngài triệu hồi nước biển lên, rồi trút chúng lên mặt đất,

Thiên Chúa Tối Cao là Danh của Ngài.

A – mốt 9:6

Hãy xem: Thiên Chúa cao vời, làm sao ta hiểu thấu,

ai đếm nổi năm tháng của Ngài?

Các giọt nước mưa, Ngài gom góp lại,

rồi đem nghiền nát thành sương mù.

Các tầng mây đổ mưa xuống, trên phàm nhân hết thảy.

Nhưng nào ai hiểu được đường mây giăng mắc,

hiểu được tiếng sấm phát ra từ lều trướng của Ngài?

Gióp 36 : 26 – 29

17. Hệ mặt trời đang chu du trong vũ trụ vô tận 

Trước đây, lý thuyết thiên văn học cổ đại theo thuyết địa tâm – có nghĩa là mọi người coi Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, nó đứng yên và tất các các ngôi sao, hành tinh, kể cả Mặt Trời đều quay quanh đó. Lý thuyết này được coi là chuẩn mực vũ trụ thời Hy Lạp cổ đại, thậm chí cả Aristotle và Ptolemy, cũng như đa số những học giả hàng đầu thế giới thời bấy giờ tán đồng. Và thuyết địa tâm cũng thống trị cả châu Âu thời đó.

Mãi đến thế kỷ 17, những học giả có tiếng như Copernicus, Kepler và đặc biệt là Galileo dần dần đưa ra khái niệm về thuyết nhật tâm dù gặp rất nhiều sự phản đối từ phía những người cố chấp. Theo khái niệm này, Mặt Trời đứng yên, là trung tâm của vũ trụ, và các hành tinh khác như Trái Đất, sao Hỏa, sao Thủy… quay quanh nó. Đây là kết quả xương máu của nhiều nhà khoa học, nổi bật nhất là Galileo. Và có lẽ cho đến nay, nó cũng là khái niệm được rất nhiều người ủng hộ.

Tuy nhiên, ở thời đại mà sự phát triển của thiên văn học giúp loài người có những bước tiến lớn trong việc quan sát và nghiên cứu vũ trụ này, thuyết Nhật tâm đã không còn chính xác. Sở dĩ nói vậy là bởi sự sai lệch trong khái niệm vũ trụ của thời đại trước với hiện tại.

Trên thực tế, Mặt Trời chỉ là 1 trong khoảng 200-400 tỷ ngôi sao của dải Ngân Hà (Milky Way). Cũng giống như Trái Đất luôn quay quanh Mặt Trời, chính ngôi sao này của chúng ta cũng liên tục di chuyển, quay quanh nhân của dải Ngân Hà chứ không đứng yên như thuyết nhật tâm đã đề cập! Cả hệ Mặt trời của chúng ta đều đang chu du trong vũ trụ vô tận này, với tốc độ lên tới khoảng 1 triệu dặm/giờ, tương đương 1,61 triệu km/giờ, tức gần 45.000 km/giây.

Trái đất của chúng ta tự quay quanh trục của nó với tốc độ khoảng 1000 dặm/giờ, còn nó lại xoay quanh Mặt trời với tốc độ khoảng 67.000 dặm/giờ. Những ngôi sao nhỏ ở ngoài rìa hệ Mặt trời cũng bay quanh quả cầu lửa với vận tốc khoảng 43.000 dặm/giờ. Thậm chí, dải Milky Way cũng đang du hành trong vũ trụ với tốc độ lên tới 1,3 triệu dặm/giờ (gần 2,1 triệu km/giờ). Do đó, hầu như không có vật thể nào thực sự đứng yên trong vũ trụ, mặc dù chúng vẫn giữ khoảng cách tương đối với nhau, những thực thể này vẫn đang bay rất nhanh trong vũ trụ này về đâu đó bí ẩn.

Và một lần nữa, điều mà khoa học tranh cãi nhau trong suốt thời gian dài đã được Kinh Thánh, cụ thể Sách Thánh Vịnh chương 19 tuyên bố gần 3000 năm trước.

Thiên Chúa căng lều cho mặt trời tại đó,

mặt trời xuất hiện như tân lang rời khỏi loan phòng,

và vui sướng lên đường như tráng sĩ.

Từ chân trời này, mặt trời xuất hiện,

rồi chuyển vần mãi đến chân trời kia,

chẳng có chi tránh khỏi ánh dương nồng.

Thánh Vịnh 19 : 6 – 7

18. Sự buồn rầu hay căng thẳng trầm trọng có hại cho sức khỏe

Kinh Thánh cảnh báo từ hàng nghìn năm trước sự buồn rầu hay căng thẳng trầm trọng rất có hại cho sức khỏe (Châm ngôn 18 : 14, Mác-cô 14 : 34). Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các cá nhân mà trước đó không hề có các vấn đề sức khỏe, những người mà sau một sự cố gây căng thẳng đã biểu hiện các triệu chứng của bệnh căng cơ tim bao gồm đau ngực, khó thở, huyết áp thấp, và thậm chí là suy tim.

Người đau yếu được tinh thần nâng đỡ,

nhưng tinh thần suy sụp thì lấy ai vực lên ?

Châm ngôn 18 : 14

19. Việc hấp thụ chất béo gây nên bệnh tật 

Kinh Thánh cảnh báo chống lại việc tiêu thụ chất béo (Leviticus 7 : 22 – 25). Chỉ trong vài thập kỷ gần đây, cộng đồng y tế đã xác định rằng chất béo làm tắc nghẽn động mạch và góp phần gây ra bệnh tim.

THIÊN CHÚA phán với ông Mô-sê rằng:

 

“Hãy nói với con cái Ít-ra-en : Tất cả những gì là mỡ, mỡ bò, mỡ chiên hay mỡ dê, các ngươi không được ăn. Mỡ của con vật chết và mỡ của con vật bị thú dữ xé, có thể dùng vào mọi việc, nhưng tuyệt đối các ngươi không được ăn. Phàm ai ăn mỡ con vật mà người ta đã dâng tiến một phần làm lễ hoả tế dâng THIÊN CHÚA, thì chính người ăn sẽ bị khai trừ khỏi dòng họ.

 

Leviticus 7 : 22 – 25

20. Khủng long

Thuật ngữ “khủng long” (dinosaurs) được đặt ra năm 1842 bởi nhà cổ sinh vật học Richard Owen, và có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp δεινός (deinos) “khủng khiếp, mạnh mẽ, kỳ diệu” + σαῦρος (sauros) “thằn lằn”, sau khi phát hiện mẫu hóa thạch lớn giống như loài bò sát. Kể từ khi khủng long hóa thạch đầu tiên được ghi nhận trong những năm đầu thế kỷ 19, bộ xương khủng long hóa thạch hoặc bản sao được gắn kết do các viện bảo tàng trên thế giới trưng bày, và khủng long đã trở thành một phần của văn hóa thế giới.

Tuy nhiên, trong Sách Gióp, được viết cách đây hơn 3500 năm trước, Thiên Chúa đã mô tả cho ông Gióp về con bê-hê-moth: loài sinh vật lớn nhất trên mặt đất, ăn thực vật (động vật ăn cỏ), có sức mạnh lớn ở hông và chân, cơ dạ dày đầy sức mạnh, đuôi như cây bách hương, và xương như các thanh sắt. Đây là một mô tả chính xác con khủng long sauropod – gia đình khủng long lớn nhất được biết đến.

Kìa xem con thú Bê-hê-moth,

Ta dựng nên nó như đã dựng nên ngươi, nó ăn cỏ như bò.

Hãy nhìn nó đi : lưng mạnh mẽ, bụng rắn chắc,

đuôi vươn dài tựa cây bá hương, gân đùi quấn chằng chịt,

xương cốt tựa ống đồng, tứ chi như thanh sắt.

Nó quả là tác phẩm tuyệt vời

trong các công trình Thiên Chúa dựng nên ;

nhưng Đấng Sáng Tạo lại trao gươm cho nó,

vì núi non cung cấp cho nó cỏ ăn

và mọi dã thú nô đùa ở đó.

Nó nằm dưới đám sen, trong lùm sậy, dưới đầm lầy.

Nó được sen lấy bóng chở che,

và liễu ven suối rủ ngành bao bọc.

Này, sông có tràn bờ, nó cũng không nao núng,

sông Gio-đan có dâng lên tới mõm, nó vẫn cứ thản nhiên.

Ai có thể chộp được mắt nó

và lấy giáo xiên thủng mũi nó được ?

 

Gióp 40 : 15-24

.

Khủng long sauropod – mô tả của con thú bê-hê-moth trong Kinh Thánh 

Hãy ghé thăm :

The Great Dinosaur Mystery (ChristianAnswers.net)

How Do The Dinosaurs Fit In? (ICR)

Did Dinosaurs Survive The Flood? (ICR)

Dragons in Paradise (ICR)

Leviathan (ICR)

Dinosaurs And The Bible (ICR)

Dinosaur Mania and Our Children (ICR)

21. Dầu ô-liu và rượu có ích cho vết thương

Chúa Giê-su đã kể câu chuyện về một người Sa-ma-ri tốt lành trong Tin mừng Lu-ca chương 10. Khi người Sa-ma-ri này gặp một người lữ hành bị thương trên đường, ông ta đã lấy dầu ô-liu và rượu đổ lên vết thương của người ấy rồi băng bó lại.

Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc.

Lu-ca 10 : 33 – 34

Ngày hôm nay chúng ta biết rằng rượu có chứa cồn ethyl và một chút ít của chất cồn methyl. Cả hai đều là các chất khử trùng tốt. Dầu ô-liu cũng là một chất khử trùng tốt, cũng như là một chất làm ẩm da, chất bảo vệ và là thuốc rửa vết thương khá dễ chịu. Đây là kiến thức phổ biến cho chúng ta ngày hôm nay. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng trong thời Trung Cổ và cho đến tận đầu thế kỷ 20, hàng triệu người đã chết vì họ không biết cách điều trị và bảo vệ vết thương hở?

22. Linh hồn con người

Việc tồn tại hay không sự sống sau cái chết vốn là một đề tài gây tranh cãi rất lớn trong giới khoa học. Trong đó, đa phần đều không tin vào sự hiện diện của thứ gọi là “linh hồn” và “thế giới bên kia”. Số khác thì luôn tìm kiếm những bằng chứng khoa học chứng minh điều ngược lại, dựa trên một sự thật: Mọi thứ đều có thể xảy ra nếu bạn không thể chứng minh điều ngược lại.

Đó cũng chính là lý do các nhà khoa học Anh quyết định thực hiện một nghiên cứu với quy mô cực kỳ lớn, với sự tham gia của hơn 2.000 ngườiVà cuối cùng, họ đã có một kết luận thực sự gây sốc: Sự sống sau cái chết CÓ TỒN TẠI, hơn nữa là với những bằng chứng cực kỳ thuyết phục.

Nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay xác nhận: Linh hồn người chết thực sự tồn tại - Ảnh 1.

Trước kia các bằng chứng đều cho thấy chỉ trong vòng 30 giây kể từ khi tim và phổi ngừng hoạt động, não sẽ dừng toàn bộ chức năng vốn có. Đó là lúc con người chính thức chết đi.

Nhưng theo nghiên cứu của ĐH Southamton thì hoá ra, con người vẫn có ý thức kể cả khi được xác nhận đã chết tới 03 phút.

Theo tiến sĩ Sam Parnia – chủ nhiệm nghiên cứu: “Trái với quan niệm thường thấy, cái chết không xảy ra ở một thời điểm cụ thể, mà là một quá trình xảy ra khi tim, phổi, não ngừng hoạt động. Lúc này, tim sẽ cố gắng đảo ngược lại quá trình này – còn gọi là cardiac arrest. Nhưng nếu không thành công, nạn nhân sẽ được công nhận là “đã chết”.

Cụ thể, nghiên cứu có sự tham gia của 2060 bệnh nhân từ Áo, Mỹ, và Anh. Đó là những người được ghi nhận đã sống sót sau khi tim ngừng đập, và có tới 40% cho rằng họ có nhận thức được những gì xảy ra sau khi được tuyên bố đã chết. 

Trong đó, 2% cho biết dường như họ có cả “trải nghiệm bên ngoài cơ thể” (Outer body experience – cảm giác quan sát và nghe được những gì xảy ra với cơ thể mình).

Tuy nhiên, điều này cũng chưa có gì đáng nói. Vấn đề ở đây nằm ở một trường hợp cực kỳ đặc biệt, đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu. 

Đó là một người đàn ông 57 tuổi – người chính thức được xác nhận thực sự có trải nghiệm ngoài cơ thể. Ông đã mô tả được chính xác đến từng chi tiết những gì đã xảy ra xung quanh trong khoảng thời gian 3 phút kể từ khi được xác nhận đã chết.

Tiến sĩ Parnia cho rằng: “Điều này thực sự quan trọng, vì hầu hết những trải nghiệm cận chết hoặc trải nghiệm ngoài cơ thể trước kia chỉ được cho là ảo giác, xảy ra vào thời điểm trước khi tim ngừng đập, hoặc sau khi tim hoạt động trở lại. Chưa có trường hợp nào trải nghiệm những gì thực sự xảy ra khi tim ngừng đập cả”.

 

Parnia tiếp tục: “Với trường hợp này, nhận thức vẫn tồn tại trong khoảng 3 phút. Điều này nghe thật vô lý, vì não bộ thường ngừng hoạt động trong vòng 20 – 30s sau khi tim ngưng đập, và chỉ được kích hoạt sau khi tim hoạt động trở lại. Hơn nữa, nhận thức của người này cũng thực sự chi tiết, hoàn toàn trùng khớp với những gì đã xảy ra.

Những phát hiện này không hề gây một chút hoang mang với những Ki-tô hữu. Kinh Thánh đã ghi chép rất rõ về việc Thiên Chúa tạo dựng nên con người.

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật.

Sáng Thế Ký 2 : 7

Tuyên ngôn. Lời Ya-vê về Israel. Sấm của Ya-vê, Đấng căng trời, dựng đất, và nắn lên sinh khí người phàm nơi lòng dạ nó.

Zechriah 12:1

Loài người là loài gồm có thể xác và linh hồn. Phần thể xác con người được Thiên Chúa nặn ra từ bụi đất nên sẽ tiêu tan theo luật vật chất và hoàn toàn không có sự sống. Thực tế các nhà khoa học đã khám phá ra rằng cơ thể con người bao gồm 28 thành phần cơ sở và vết tích – tất cả đều được tìm thấy trong trái đất. Phần linh hồn con người được Thiên Chúa “thổi sinh khí và lỗ mũi” và Kinh Thánh nói rõ ràng chỉ khi Thiên Chúa “thổi sinh khí vào lỗ mũi” thì con người mới có sự sống và trở thành một sinh vật.

Tham khảo tại đây:

The elements of the periodic table sorted by their presence in human body (Lenntech)

The Bible is a Textbook of Science (ICR)

23. Con tàu Noah – bằng chứng cho trận đại hồng thủy của Kinh Thánh

THIÊN CHÚA thấy rằng sự gian ác của con người quả là nhiều trên mặt đất, và lòng nó chỉ toan tính những ý định xấu suốt ngày. THIÊN CHÚA hối hận vì đã làm ra con người trên mặt đất, và Người buồn rầu trong lòng. THIÊN CHÚA phán :“Ta sẽ xoá bỏ khỏi mặt đất con người mà Ta đã sáng tạo, từ con người cho đến gia súc, giống vật bò dưới đất và chim trời, vì Ta hối hận đã làm ra chúng.” Nhưng ông Nô-ê được đẹp lòng THIÊN CHÚA.

 

Đây là gia đình ông Nô-ê : Ông Nô-ê là người công chính, hoàn hảo giữa những người đồng thời, và ông đi với THIÊN CHÚA. Ông Nô-ê sinh ba con trai là Sêm, Kham và Gia-phét. Đất đã ra hư hỏng trước nhan THIÊN CHÚA và đầy bạo lực. THIÊN CHÚA nhìn đất và thấy nó đã ra hư hỏng, vì mọi xác phàm đã theo nếp sống hư hỏng trên mặt đất.

 

THIÊN CHÚA phán với ông Nô-ê: “Ta đã quyết định giờ tận số của mọi xác phàm, vì tại chúng mà đất đầy bạo lực: này Ta sắp tiêu diệt chúng cùng với đất. Ngươi hãy làm cho mình một chiếc tàu bằng gỗ bách. Ngươi sẽ làm tàu có những ngăn và lấy nhựa đen mà trám cả trong lẫn ngoài. Ngươi sẽ làm tàu thế này : chiều dài một trăm năm mươi thước, chiều rộng hai mươi lăm thước, chiều cao mười lăm thước. Ngươi sẽ làm một cái mui che tàu, và đặt mui cách phía trên tàu nửa thước. Cửa tàu, ngươi sẽ đặt ở bên hông ; ngươi sẽ làm tầng dưới, tầng giữa rồi tầng trên. Phần Ta, Ta sắp cho hồng thuỷ, nghĩa là nước lụt, xuống trên đất, để tiêu diệt mọi xác phàm có sinh khí dưới gầm trời ; mọi loài trên mặt đất sẽ tắt thở. Nhưng Ta sẽ lập giao ước của Ta với ngươi ; ngươi hãy vào tàu, ngươi cùng với các con trai ngươi, vợ ngươi và vợ của các con trai ngươi. Trong mọi sinh vật, mọi xác phàm, ngươi sẽ đưa vào tàu mỗi loại một đôi, để giữ cho chúng sống với ngươi ; phải có một con đực và một con cái. Trong mỗi loại chim, mỗi loại gia súc, mỗi loại vật bò dưới đất, mỗi loại một đôi sẽ đến với ngươi, để ngươi giữ cho chúng sống. Phần ngươi, hãy lấy mọi thứ ăn được và tích trữ cho mình ; đó sẽ là lương thực của ngươi và của chúng.” Ông Nô-ê đã làm như vậy ; ông làm đúng như Thiên Chúa đã truyền cho ông.

Sáng Thế Ký 6: 5 – 22

Đã có thời kỳ, con người cho rằng trận đại hồng thủy được ghi chép trong Kinh Thánh chỉ là câu chuyện huyền thoại, hoặc cùng lắm chỉ là một câu chuyện viễn tưởng mục đích răn đe con người. Tuy nhiên, vào năm 1959, Llhan Durupinar, lúc ấy đang là một viên đại úy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã khám phá ra một hình thù bất thường trong khi đang kiểm tra các bức ảnh chụp từ trên không. Vật thể này lớn hơn một sân bóng đá, nổi bật lên khỏi địa hình đồi núi mấp mô ở độ cao gần 2.000m thuộc dãy núi Ararat, gần biên giới Iran – Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1960, bức ảnh phía trên đã được xuất bản trong tạp chí LIFE trong bài viết tựa đề “Có phải tàu Noah?“. Cũng trong năm đó một nhóm nghiên cứu người Mỹ đã đi theo đại úy Llhan Durupinar đến địa điểm trong tấm hình. Họ trông đợi sẽ tìm được những cổ vật hay cái gì đó mà có thể chứng minh vật thể lạ kia đúng thật là một con tàu. Sau hơn 1 ngày đào bới trong khu vực mà không tìm được, họ tuyên bố rằng vật thể lạ có vẻ chỉ là một kiến tạo tự nhiên. Câu chuyện nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Năm 1977, Ron Wyatt tới viếng thăm địa điểm này. Được chính quyền địa phương cho phép, Ron và những người khác đã nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực này trong nhiều năm. Họ sử dụng máy dò kim loại, máy quét radar ngầm, tiến hành thăm dò cẩn thận, thực hiện các phân tích hóa học, vv… Những kết quả thu được hoàn toàn xứng đáng với tâm sức mà họ đã bỏ ra. Những khám phá của họ đã làm chấn động Thổ Nhĩ Kỳ khi đó. Vật thể lạ quả thực là một con tàu cực kỳ cổ xưa. Đó là một con tàu rất lớn, thuộc “thời tiền sử”, tại sườn núi ở độ cao 2.000m trên mực nước biển,… và không chỉ có thế. Khi đối chiếu với miêu tả trong Kinh Thánh về con tàu Noah, tất cả đều trùng khớp một cách đáng kinh ngạc.

Và con tàu yên nghỉ vào tháng thứ 7, ngày 17 tháng ấy, trên dãy núi Ararat. Và nước rút liên tục cho đến tháng thứ 10: vào tháng thứ 10, ngày đầu tiên tháng ấy, [con tàu] được trông thấy trên đỉnh của các ngọn núi ấy.

Sáng Thế Ký 8 : 4 – 5

Năm 1987, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã công nhận vật thể hình chiếc tàu trên ngọn núi Ararat là con tàu của Noah. Giới khoa học thì nhìn nhận với một con mắt e dè và nghi hoặc. Nếu con tàu của Noah được tìm thấy và xác nhận, nó sẽ trở thành một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất ủng hộ cho trận Đại hồng thủy, Kinh Thánh và làm cho nhiều người phải suy ngẫm về khoa học cũng như lịch sử cổ đại.

Liệu có phải ‘con tàu của Noah’ đã được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ?

24. Giải thích nguồn gốc của cầu vồng 

Sau trận đại hồng thủy, Kinh Thánh chép rằng Thiên Chúa nhìn thấy sự vâng phục của Noah nên Ngài quyết định không bao giờ hủy diệt mọi xác phàm bằng nước nữa. Và Ngài đặt cầu vồng của Ngài trong mây như một dấu hiệu cho thấy Ngài sẽ nhớ lại giao ước với Noah. Các nhà khí tượng học bây giờ hiểu rằng cầu vồng được hình thành khi mặt trời chiếu qua các giọt nước – hoạt động như một lăng kính – tách ánh sáng trắng thành quang phổ màu.

Thiên Chúa phán : “Đây là dấu hiệu giao ước Ta đặt giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật ở với các ngươi, cho đến muôn thế hệ mai sau : Ta gác cây cung của Ta lên mây, và đó sẽ là dấu hiệu giao ước giữa Ta với cõi đất. Khi Ta cho mây kéo đến trên mặt đất và cây cung xuất hiện trong mây, Ta sẽ nhớ lại giao ước giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm ; và nước sẽ không còn trở thành hồng thuỷ để tiêu diệt mọi xác phàm nữa. Cây cung sẽ ở trong mây. Ta sẽ nhìn nó để nhớ lại giao ước vĩnh cửu giữa Thiên Chúa với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm ở trên mặt đất.”

Sáng Thế Ký 9 : 12 – 16

Hãy ghé thăm :

What causes a rainbow? (ChristianAnswers.net)

The Rainbow And The Cloud (ICR)

25. Tháp Babel và sự hỗn loạn về ngôn ngữ

Thiên Chúa đã chúc lành cho dòng giống của Noah sau trận Đại hồng thủy. Sách Sáng Thế Ký chương 9 : 1 – 3 có ghi chép về sự chúc phúc của Thiên Chúa dành cho con người:

“Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất. Mọi dã thú, mọi chim trời, mọi giống vật bò dưới đất, và mọi cá biển sẽ phải kinh hãi khiếp sợ các ngươi : chúng được trao vào tay các ngươi. Mọi loài di động và có sự sống sẽ là lương thực cho các ngươi ; Ta ban cho các ngươi tất cả những thứ đó, cũng như đã ban cỏ xanh tươi.

Sáng Sáng Thế Ký 9 : 1 – 3

Nhưng bên cạnh lời chúc phúc, Thiên Chúa cũng đã ra mệnh lệnh cho con người. Sáng Thế Ký chương 9 có chép về một trong những mệnh lệnh này:

Về phần các ngươi, hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, hãy lan tràn và nảy nở thật nhiều trên mặt đất.

Sáng Thế Ký 9 : 7

Theo Kinh Thánh Cựu Ước thì con cháu của Noah, từ phía Đông (Acmênia) đã di chuyển về phía Nam theo sông Tigris, rồi sang phía Tây, vượt qua sông Tigris, tiến vào vùng đồng bằng Sennan (tức Babylon, cách Baghdad hiện nay 163 km về phía Đông Nam). Vì họ ở cách xa nhau, xa các tộc trưởng nên họ (đứng đầu là Nimrod, hậu duệ của Noe, một người giỏi săn bắn và cũng là một bạo chúa) đã cùng nhau dựng thành và xây một cái tháp mà “đỉnh cao chọc trời”, với mục đích tạo cho cộng đồng một tên tuổi để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất. Việc làm này của họ đã chống nghịch lại mệnh lệnh Thiên Chúa ban.

Tháp được xây dựng bằng gạch nung và nhựa đường thay vì dùng đá và vữa. Việc xây tháp thể hiện sự bất tuân phục của con người nên Thiên Chúa đã đưa ra hình phạt. Ngài gây hỗn độn trong ngôn ngữ, khiến cho cộng đồng người không hiểu tiếng nói của nhau, đành phải chấm dứt việc xây tháp và tản mát đi khắp thế giới.

Thuở ấy, mọi người đều nói một thứ tiếng và dùng những từ như nhau. Trong khi di chuyển ở phía đông, họ tìm thấy một đồng bằng ở đất Sin-a và định cư tại đó. Họ bảo nhau : “Nào ! Ta đúc gạch và lấy lửa mà nung !” Họ dùng gạch thay vì đá và lấy nhựa đen làm hồ. Họ nói : “Nào ! Ta hãy xây cho mình một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời. Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng, để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất.”

 

THIÊN CHÚA xuống xem thành và tháp con cái loài người đang xây. THIÊN CHÚA phán: “Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đã như thế thì từ nay, chẳng có gì chúng định làm mà không làm được. Nào! Ta xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không ai hiểu ai nữa.” Thế là THIÊN CHÚA phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành phố nữa. Bởi vậy, người ta đặt tên cho thành ấy là Ba-ben, vì tại đó, THIÊN CHÚA đã làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và cũng từ chỗ đó, THIÊN CHÚA đã phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất.

Sáng Thế Ký 11 : 1 – 9

Những người vô tín thường coi chuyện kể trên là vô lý, và cho rằng, “không thể có khả năng con người trên toàn thế giới lại chỉ nói cùng một thứ tiếng”. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay vẫn chưa có một lý lẽ nào có giá trị khả dĩ đặt nghi vấn về tính xác thực của điều nói trong Kinh Thánh. Đó là vì nhiều nhà nghiên cứu ngôn ngữ đã đi tới kết luận rằng, các ngôn ngữ khác nhau của con người rốt cuộc đều có thể xuất phát từ một nguồn gốc chung. Max F. Muller (1823 – 1900), một trong những nhà ngôn ngữ văn học so sánh hàng đầu của thế giới và là giáo sư Đại học Oxford, đã viết trong cuốn Khoa học của ngôn ngữ:

“Sau khi đã nghiên cứu mọi dạng của ngôn ngữ, với 3 dạng khác biệt: thân từ, cuối từ và biến cách, tôi có thể khẳng định rằng, mọi ngôn ngữ của con người đều có cùng một nguồn gốc chung”.

Tòng Nam tước William Jones (1746 – 1794), học giả chuyên về tiếng Phạn, một ngôn ngữ cổ của Ấn Độ, năm 1876 đã viết: “tiếng Phạn tuy rất cổ nhưng nó có cấu trúc tuyệt vời, hoàn thiện hơn tiếng Hy Lạp, phong phú hơn tiếng Latinh và tinh tuý, tao nhã hơn cả hai thứ tiếng ấy, đồng thời nó mang lại cho cả hai ngôn ngữ này một sự tương tự rõ rệt về gốc gác của các động từ và hình thức của ngữ pháp mà ta không thể coi là đã được sản sinh một cách ngẫu nhiên. Cho nên, không một nhà ngôn ngữ học nào khi nghiên cứu 3 ngôn ngữ trên lại không tin tưởng rằng chúng được xuất phát từ một nguồn chung mà nay không còn tồn tại”.

Ông W.Jones còn ám chỉ rằng, tiếng Gothic, Celtic và Persian đều thuộc về một họ ngôn ngữ, được gọi là Endo-Eeuropean.

Trong công trình nghiên cứu thuở sơ khai của nhân loại, học giả người Hà Lan G.Ch. Aalders đã nhận xét: “Một nhà cổ học Assyrie nổi tiếng về nền văn minh phương Đông cổ đã phát hiện có mối quan hệ rõ ràng và kỳ lạ giữa một số ngôn ngữ của thổ dân ở Trung và Nam Mỹ với những ngôn ngữ cổ nhất của dân vùng Sumer (hạ Lưỡng hà) và ngôn ngữ Ai Cập. Học giả này, trước kia vẫn coi chuyện kể trong sách Sáng Thế Ký chỉ là một truyền thuyết, nay đã đi tới kết luận là bản tường thuật của Kinh Thánh đăng tin cậy hơn người ta nghĩ”.

Tiến sĩ Harold Stingers đã tóm lược vấn đề này như sau: “Qua nghiên cứu, người ta thấy khoảng 3.000 ngôn ngữ và thổ ngữ có những nét đặc trưng về cú pháp và từ vựng, khá tương tự nhau nhưng cũng khá khác biệt nhau, nên không thể coi là những vay mượn, khiến người ta phải mặc nhiên công nhận rằng đã có một nguồn gốc chung”.

Hãy ghé thăm :

Language, Creation and the Inner Man (ICR)

On the Origin of Language (ICR)


Trên đây là 25 thực tế khoa học chứng minh Kinh Thánh là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh đó, các quyển sách của các tôn giáo khác mang nhiều tính thần thoại và mâu thuẫn với bước tiến của khoa học thực sự. Ví dụ, Kinh Koran của Hồi Giáo nói rằng mặt trời lặn trong ao bùn (Surah 18:86). Sách Mặc Môn tuyên bố rằng người Mỹ bản địa xuất thân từ người Do Thái – đã bị cho là sai lầm bởi nghiên cứu DNA.
Đến đây các bạn có thể đặt những câu hỏi: Nếu Thiên Chúa hiện hữu, Ngài có yêu thương chúng ta không? Nếu Ngài là toàn năng, tại sao con người lại phải chịu sự đau khổ và sự chết? Ngài có kế hoạch nào cho nhân loại không? Kinh Thánh có những trả lời cho những câu hỏi này không? 

Hình ảnh của Thiên Chúa

Kinh Thánh chép rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ trong 6 ngày. Ngài đã dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài và ban phước lành để con người sinh sôi nảy nở thật nhiều cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất.

Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.”

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,

Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.

Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.”

Sáng Thế Ký 1 : 26 – 28

Rồi ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa trồng một vườn cây ở Ê-đen, về phía đông, và đặt vào đó con người do chính mình nặn ra.

Sáng Thế Ký 2 : 8

Thiên Chúa đã đặt con người ở giữa một khu vườn đặc biệt mà Ngài đã sáng tạo nên cho họ để cày cấy và canh giữ đất đai. Khu vườn đó được gọi là Ê-đen. Khu vườn được mô tả ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa khiến từ đất mọc lên đủ mọi thứ cây trông thì đẹp, ăn thì ngon, với cây trường sinh ở giữa vườn, và cây cho biết điều thiện điều ác” (Sáng Thế Ký 2 : 9).

Thiên Chúa trong tình yêu trọn hảo của Ngài dành cho con người đã ban cho con người một tặng ân cao quý – ý chí tự do. Dĩ nhiên, khi nói đến các khía cạnh của đời sống như là tình yêu thương, việc có khả năng lựa chọn là vô nghĩa trừ khi có sự lựa chọn khác. Thiên Chúa đã truyền lệnh cho con người để con người có một sự lựa chọn:

THIÊN CHÚA là Thiên Chúa truyền lệnh cho con người rằng: “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn; nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết.

Sáng Thế Ký 2 : 16 – 17

Con người bản thân chỉ là một sinh vật nên không thể nào nhận biết được điều thiện điều ác một cách hoàn chỉnh được. Kinh nghiệm của họ có được chỉ qua mọi điều mà Thiên Chúa phán ra như một đứa trẻ thơ chỉ tin vào cha mẹ, không quan tâm nhiều vào việc phân tích lời của họ mà tin tưởng tuyệt đối vào Đấng sinh thành. Nó sẽ làm bất cứ điều gì cha mẹ phán bảo.

Con người – tôi tớ của Đức Chúa là Thiên Chúa

Kinh Thánh chép rằng với mỗi một linh hồn Thiên Chúa đều đã có một kế hoạch riêng cho linh hồn ấy, và Thiên Chúa đều nhìn thấu rõ ràng hành vi của từng người.

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,

công trình Ngài xiết bao kỳ diệu !

Hồn con đây biết rõ mười mươi.

Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,

khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,

được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;

mọi ngày đời được dành sẵn cho con

đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,

trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Thánh Vịnh 139 : 13 – 16

Tội lỗi bắt đầu – Lucifer

Kinh Thánh ghi chép rằng ban đầu tất cả mọi thứ đều theo trật tự, không có nỗi đau nào, không có bệnh tật, không có khó khăn trong việc đấu tranh giành sự sống, không có sự bất hòa, và trên tất cả không có sự chết. Giữa Thiên Chúa và con người tồn tại một mối quan hệ giao hòa, một sự thông công. Vườn Ê-đen là một nơi hoàn hảo để sống. Mọi thứ đều tốt đẹp.

Nhưng ngày hôm nay chúng ta đều có những nỗi đau của bệnh tật và phải đấu tranh giành sự sống. Có lúc chúng ta ước rằng những lời nói xích mích là vấn đề duy nhất của chúng ta. Nhưng thay vào đó, ở bất cứ lúc nào, các cuộc chiến tranh và khủng bố diễn ra nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt ở khu vực Trung Đông. Mọi thứ đều trở nên hư hại và đỗ vỡ. Từ mỗi ngóc ngách trên thế giới cuộc sống bị bao vây bởi những khó khăn không ngừng. Thế giới không còn là một nơi tốt đẹp nữa. Điều gì đã xảy ra?

Kinh Thánh nói rằng trước khi tạo nên con người, Thiên Chúa đã tạo dựng nên các thiên thần là các loài vô hình. Các thiên thần có nghĩa vụ tôn thờ Thiên Chúa, thực hành mệnh lệnh của Ngài.

Người làm cho thiên thần của Người nên những luồng gió, và thuộc hạ của Người thành những ngọn lửa.

Thư gửi tín hữu Híp- ri 1 : 7

Chúng ta thường gọi là thiên thần, nhưng Kinh Thánh sử dụng nhiều từ để mô tả họ: chê-ru-bim, sê-ra-phim, …Thiên Chúa cũng dự định cho các Thiên Thần được hưởng hạnh phúc đời đời. Tiếc thay, một số Thiên Thần đã phản loạn, cầm đầu là Lucifer.

Lucifer là một trong những thiên thần quyền năng nhất và đẹp đẽ nhất được Đức Chúa là Thiên Chúa dựng nên. Tên Lucifer có nghĩa là “thiên thần ánh sáng”. Thiên thần này thuộc về hàng tổng lãnh thiên thần được gọi là chê-ru-bim và được lựa chọn bởi Thiên Chúa để thực hiện những trọng trách đặc biệt mà khiến thiên thần ấy được mang đến trong sự hiện diện của Chúa.

Nhưng Kinh Thánh nói rằng Lucifer trở nên kiêu ngạo. Vẻ đẹp và quyền năng đi vào trong đầu của thiên sứ ấy. Kiêu ngạo dẫn đến tham vọng. Không chỉ Lucifer muốn thống trị Thiên Đàng, nhưng thiên sứ ấy còn kiên quyết để được giống như Đấng Tối Cao. Lucifer quyết định một việc làm táo bạo để thay thế bản thân chính Đức Chúa Trời. Sau đó Lucifer sẽ là lãnh đạo của tất cả các thiên sứ và vũ trụ này sẽ nằm dưới sự thống trị của mình.

Làm sao ngươi đã từ trời sa xuống,

hỡi Lucifer, con của hừng đông?

Ngươi đã ngã rạp đất, ngươi đã làm liểng xiểng các nước?

Người đã từng nhủ đáy lòng: “Ta sẽ lên trời,

trên các vì sao của Thiên Chúa, ta sẽ bắc ngai ta,

ta sẽ ngự trên núi Tao phùng, nơi bồng lai cực bắc.

Ta sẽ lên chót vót tầng mây, ta sẽ đồng hàng với Thượng Ðế”.

Thế mà ngươi đã bị xô nhào xuống âm phủ, tận đáy hố sâu.

Những kẻ thấy ngươi đều trố mắt, họ đều chú ý đến ngươi:

Phải chăng đó là con người đã làm chấn động thiên hạ,

và các nước ngả nghiêng?

Isaiah 14: 12-14

Thiên Chúa trong sự công bình của Ngài đã trừng phạt tội của Lucifer ngay lập tức. Ngài ném Lucifer xuống đất bằng một tia sét. Từ “thiên thần ánh sáng”, Lucifer đã biến mình thành Satan – “chống đối lại Thiên Chúa”.

“Thầy đã thấy Satan như một tia chớp từ trời sa xuống.”

Tin mừng Thánh Lu-ca chương 10 : 18

Lucifer bị ném khỏi Thiên Đàng

Satan – trong sự chống nghịch hoàn toàn Đấng Tạo Hóa nên mình, đã chống lại bất cứ điều gì trọn hảo thuộc về Ngài. Và hắn đã chống lại “hình ảnh của Thiên Chúa” – con người. Trong bộ dạng con rắn, hắn đã lẻn vào trong vườn địa đàng Ê-den để cám dỗ Eva.

Rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi giống vật ngoài đồng, mà ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đã làm ra. Nó nói với người đàn bà : “Có thật Thiên Chúa bảo : ‘Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không ?’

Sáng Thế Ký 3:1

Con người sa ngã

Người đàn bà nói với con rắn : “Trái các cây trong vườn, thì chúng tôi được ăn. Còn trái trên cây ở giữa vườn, Thiên Chúa đã bảo : ‘Các ngươi không được ăn, không được động tới, kẻo phải chết.'” Rắn nói với người đàn bà : “Chẳng chết chóc gì đâu ! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác.” Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình ; ông cũng ăn.

Sáng Thế Ký 3 : 2 – 6

Satan đã thành công. Bạn hầu như có thể nghe được tiếng hú cười vang vọng ở trong cả khu vườn Ê-den. Như thường lệ, hắn đã không ở quanh đó để giúp đỡ nhặt lên những mảnh xác mà hắn đã cắn xé. Hắn không bao giờ làm vậy. Kinh Thánh chép rằng:

Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.

Thư I của Thánh Phê-rô 5 : 8

Satan đã cám dỗ người đàn bà thành công nhờ vào cám dỗ về giác quan “Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Ma quỷ thường đến với con người với một sự phấn khích – nhưng nó chỉ là tạm bợ và thường rất trống vắng. Cuối cùng, khi bị ma quỷ lừa dối, điều còn lại chỉ là sự đau đớn quặn lòng.

Qua nhiều năm một số người đã đổ lỗi cho người đàn bà về sự không vâng phục chống nghịch lại mệnh lệnh của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên trải qua cả đoạn hội thoại giữa Ê-va và Sa-tan, dường như là chồng của Ê-va đang ở với bà. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn.” A-đam đã có thể ngăn cản vợ mình khỏi việc ăn trái cây đó, và chắc chắn rằng bản thân ông cũng có thể không ăn trái cây đó. Nhưng cả hai đều ăn.

Adam và Eva có tất cả các lý do để nói với Satan rằng nó là kẻ nói dối, nhưng họ chọn việc tin vào Satan hơn là Thiên Chúa. Họ không vâng phục các chỉ dẫn rõ ràng từ Thiên Chúa và tham gia cùng với sự nổi loạn của ma quỷ. Họ đã khước từ thế giới hoàn hảo trong sự hiện diện của Thiên Chúa để trải nghiệm với thế giới bị cấm đoán. Và kết quả không gì hơn là việc họ thấy mình trần truồng.

Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng: họ mới kết lá vả làm khố che thân.

Sáng Thế Ký 3 : 7

Mối quan hệ giữa Adam và Eva với Thiên Chúa đã bị rạn nứt.

Sự chối tội và sự chất vấn của Thiên Chúa

Nghe thấy tiếng ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đi dạo trong vườn lúc gió thổi trong ngày, con người và vợ mình trốn vào giữa cây cối trong vườn, để khỏi giáp mặt ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa. ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa gọi con người và hỏi : “Ngươi ở đâu ?” Con người thưa : “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn.”

Sáng Thế Ký 3 : 8 – 10

Như thường lệ tiếng Đức Chúa là Thiên Chúa đi dạo trong vườn. Con người đã trốn tránh Thánh Nhan Ngài vì trần truồng. Adam và Eva đã bỏ qua sự thật rằng mình đã không bao giờ cảm thấy sợ hãi trước đây, và sự trần truồng đó đã không bao giờ phiền toái đến họ “Con người và vợ mình, cả hai đều trần truồng mà không xấu hổ trước mặt nhau.” (Sáng Thế Ký 2: 25). Và Thiên Chúa chất vấn họ:

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa hỏi : “Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng ? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không ?”

Sáng Thế Ký 3 : 11

Tại sao Thiên Chúa đã hỏi tất cả những câu hỏi này? Có phải Thiên Chúa không biết Adam và Eva đang trốn ở đâu ư? Và Thiên Chúa đã không biết tại sao họ cảm thấy trần truồng? Không phải như vậy! Thiên Chúa là Đấng Toàn Tri nên không điều gì có thể che giấu dưới Thánh Nhan Ngài, nhưng vì Tình Yêu mà Ngài dành cho nhân loại, Ngài đã tin tưởng không một chút nghi ngờ vào việc nhân loại sẽ vâng phục điều răn của Ngài. Sự tin tưởng này lớn đến mức mà Ngài đã không hiện diện xuất hiện trước con người như một kiểu canh chừng, mà đã ban cho họ một không gian thoải mái để lựa chọn: tuân theo hay chống lại điều răn của Ngài? Thiên Chúa đã đăt ra những câu hỏi để giúp Adam và Eva suy nghĩ lại trong tâm trí chính xác điều đã xảy ra.

Con người thưa : “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn.”

Sáng Thế Ký 3:12

Ồ! Adam đã nhận rằng mình ăn trái đó nhưng chỉ bởi vì người đàn bà mà Thiên Chúa tạo nên đó đưa trái đó cho ông ăn. Ông chỉ là một nạn nhân! Nếu Thiên Chúa không tạo ra người đàn bà đó, ông đã không phạm tội. Adam cho rằng đó là lỗi của Chúa!

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa hỏi người đàn bà: “Ngươi đã làm gì thế?” Người đàn bà thưa : “Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn.”

Sáng Thế Ký 3:13

Ồ! Bây giờ sự thật đã được phơi bày ra. Không thể đổ lỗi cho cả hai người họ được. Đó là lỗi của con rắn. Ê-va cũng là một nạn nhân. Và, tất nhiên, nếu Chúa đã không sáng tạo nên các con rắn… thì Ê-va cũng đã không phạm tội. Thiên Chúa đã làm mọi thứ rối tung!

Thiên Chúa không hỏi con rắn, Lucifer hay bây giờ đã là Satan. Trong tất cả các loài vật thì rắn là loài không có chân để đứng – Satan đã mất đi vị trí của hắn trong hàng ngũ thiên sứ mãi mãi và Thiên Chúa không hề bận tâm tới hắn nữa. Sự thật của vấn đề là cả hai A-đam và Ê-va đã chọn việc phạm tội theo như điều họ muốn. Chúa đã cho họ cơ hội để nhận tội, nhưng họ đã bỏ qua nó – họ đã từ chối việc nhận lỗi sai của mình.

Những thiên thần đã không giữ địa vị của mình, nhưng rời bỏ nơi mình ở, thì Người dùng xiềng xích mà giam giữ họ đời đời trong nơi tối tăm, để chờ phán xét trong Ngày lớn lao.

Thư của Thánh Giu-đa 5

Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa đã dành một hồ lửa đời đời cho tên Ác quỷ và các sứ thần của nó trong Ngày Phán Xét lớn lao:

Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng : “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó.  Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã không cho uống ;  Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước ; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc ; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.”  Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu ?”  Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng : “Ta bảo thật các ngươi : mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy.”  Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời.”

 

Tin mừng Thánh Matthew chương 25 : 41 – 46

Hình ảnh có liên quan

Hỏa Ngục – hình phạt đời đời dành cho tên Ác Quỷ và những con người chiều theo sự cám dỗ của hắn trên Trái Đất.

Li Ha Cu Ri và S Trng Pht

Thiên Chúa đã không tiêu diệt Adam và Eva mặc dù với tội phá bỏ điều răn và đổ vấy là do Thiên Chúa cám dỗ, con người hoàn toàn bất xứng với Ngài. Ngài đã đưa ra lời phán xét:

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa phán với con rắn :

“Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất

trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú.

Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi.

Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,

giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy ;

dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

Sáng Thế Ký 3: 14-15

Chúng ta sẽ xem xét kỹ Lời Phán của Thiên Chúa. Lời Phán này có hai mặt:

Đức Chúa Trời phán rằng dòng giống của người đàn bà và dòng giống của con rắn sẽ có một mối thù nghịch nhau. Dòng giống của người đàn bà sẽ đạp nát đầu và chiến thắng con rắn, nhưng con rắn sẽ cắn vào điểm yếu cố hữu của dòng giống ấy. Đây là lời hứa cứu rỗi của Đức Chúa Trời với con người!

Về sự trừng phạt của Thiên Chúa với người đàn ông và người đàn bà? Kinh Thánh chép rằng:

Với người đàn bà, Chúa phán :

          “Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật nhiều khi thai nghén ;

          ngươi sẽ phải cực nhọc lúc sinh con.

          Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi.”

Sáng Thế Ký 3 : 16

Với con người, Chúa phán : “Vì ngươi đã nghe lời vợ và ăn trái cây mà Ta đã truyền cho ngươi rằng : ‘ Ngươi đừng ăn nó ‘,

       nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi ;

          ngươi sẽ phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi,

          mới kiếm được miếng ăn từ đất mà ra.

Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ ngoài đồng.

Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn,

          cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra.

          Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.”

Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn,

          cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra.

          Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.

                                                        Sáng Thế Ký 3 : 17-19

ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa nói : “Này con người đã trở thành như một kẻ trong chúng ta, biết điều thiện điều ác. Bây giờ, đừng để nó giơ tay hái cả trái cây trường sinh mà ăn và được sống mãi.” ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đuổi con người ra khỏi vườn Ê-đen để cày cấy đất đai, từ đó con người đã được lấy ra. Người trục xuất con người, và ở phía đông vườn Ê-đen, Người đặt các thần hộ giá với lưỡi gươm sáng loé, để canh giữ đường đến cây trường sinh.

Sáng Thế Ký 3 : 22 – 24

Câu hỏi đặt ra là liệu Đấng Cứu Thế đã đến thế giới chưa? Và đây là Tin Mừng: Ngài đã đến thế giới rồi! Đó chính là Chúa Giê-su Ki-tô!

Sự sống đời đời trong Chúa Giê-su Ki-tô

Thật vậy, lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta, là sự chết; còn ân huệ Thiên Chúa ban không là sự sống đời đời, trong Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta.

Thư gửi tín hữu Rô-ma 6:23

Vì tình yêu thương Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài để con người có thể chung hưởng vinh quang cùng với Ngài. Và cũng chính vì tình yêu thương, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, chịu chết trên Thập Tự Giá để gánh thay tội lỗi của nhân loại và ban tặng một tặng ân hết sức cao quý cho những ai tin vào danh Chúa Giê-su Ki-tô: sự sống đời đời. 

Để làm chứng rằng mình là Đấng Messiah – Đấng Cứu Rỗi mà Thiên Chúa hứa ban cho người Israel, Chúa Giê-su đã hiến mình trên Thập Tự Giá. Ngài bị vu cáo bởi chính môn đệ và người dân của mình, bị tra tấn dã man bởi những người lính La Mã. Tay Ngài bị treo ngang và đóng đinh vào Thập Tự. Phương pháp hành hình thời trung cổ này nhằm hạn chế luồng không khí vào phổi nạn nhân, gây nên cái chết từ từ và đau đớn. Sau 03 giờ, Chúa Giê-su đã chết trên Thập Tự Giá. Tuy nhiên, theo hơn 500 nhân chứng, Chúa Giê-su đã phục sinh 03 (ba) ngày sau đó, và trong 40 ngày tiếp theo, Ngài đã đi đến cả hai vùng miền nam và miền bắc của Israel. Rồi Ngài trở về Thành Thánh Jerusalem, là nơi mà Ngài vừa mới bị hành quyết, và theo các chứng nhân, Ngài đã rời bỏ mặt đất và bay về trời.

Nhờ những sự kiện kỳ ​​diệu này, số lượng người theo Chúa Giê-su tăng lên đáng kể. Chỉ một vài tháng sau đó ngay tại Jerusalem, một kỷ lục được ghi nhận rằng có khoảng 3000 tín đồ mới được thêm chỉ trong một ngày. Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã cố gắng bách hại các môn đồ của Chúa Giê-su. Nhiều người trong số những người này đã chọn sự chết thay vì chối bỏ niềm tin rằng Chúa Giêsu chính là Đấng Messiah mà Thiên Chúa đã hứa ban.

Trong vòng 100 năm, mọi người trong khắp đế chế La Mã (Tiểu Á, Châu Âu) đã trở thành những người tin vào Chúa Giê-su. Năm 325 sau Công nguyên, Kitô giáo, trở thành tôn giáo chính thức của Hoàng đế La Mã Constantine. Trong vòng 500 năm, ngay cả những ngôi đền của các vị thần Hy Lạp cũng đã được biến đổi thành các nhà thờ cho những người tin theo Chúa Giê-su. Mặc dù một số sứ điệp và lời chỉ dạy của Chúa Giê-su đã bị pha loãng hoặc bị nhầm lẫn qua sự mở rộng của các tổ chức tôn giáo, nhưng lời răn nguyên gốc và cuộc đời công chính của Ngài vẫn được lan truyền rộng rãi qua họ.

Cuộc đời của Chúa Giê-su có kết thúc trên Thập Tự Giá không? Ngài có phục sinh sau sự chết không? Và Ngài có thể tha tội chúng ta là những tội nhân để chúng ta cũng có thể được chấp nhận vào Vương Quốc của Thiên Chúa Cha. Chỉ biết rằng từ 2000 năm qua, hàng triệu tín hữu vẫn hằng tin tưởng vào con người và thông điệp cứu rỗi của Chúa Giê-su, Đấng là nguồn gốc của Ki-tô giáo.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh chúa giê-su phục sinh

Các nhà khoa học vẫn miệt mài tìm kiếm trong vô ích để tìm phương thuốc trường sinh. Mới đây nhất họ đưa ra biện pháp chuyển ý thức con người vào trong robot với hy vọng có được cuộc sống bất tử. Nhưng họ đã nhầm, Chúa Giê-su nói rất rõ một hạt giống phải chết đi để sản sinh ra đời sống mới.

Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình ; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.

Tin mừng Thánh Gio-an 12 : 24 – 25

Nhưng có người sẽ nói: kẻ chết trỗi dậy thế nào ? Họ lấy thân thể nào mà trở về ? Đồ ngốc ! Ngươi gieo cái gì, cái ấy phải chết mới được sống. Cái ngươi gieo không phải là hình thể sẽ mọc lên, nhưng là một hạt trơ trụi, chẳng hạn như hạt lúa hay một thứ nào khác. Rồi Thiên Chúa cho nó một hình thể như ý Người muốn : giống nào hình thể nấy.

1 Cô-rin-tô 15 : 35 – 38

Tuy nhiên, tin mừng là Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa nên muôn loài, đã đã sai Con Một Yêu Dấu của Ngài đến chết thay thế chúng ta là những tội nhân. Chúa Giê-su không bao giờ phạm tội – Ngài là người công chính, vì thế Ngài là hy lễ tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa Cha để đền thay tội lỗi nhân loại đã phạm phải qua hàng thế hệ.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Và đây là bản án : ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

 Tin mừng Thánh Gio-an 3 : 16 – 21

Cuộc Tái Lâm của Chúa Giê-su

Kinh Thánh Tân Ước giải thích rằng Chúa Giê-su sẽ trở lại trong tương lai để phán xét kẻ sống và kẻ chết và thiết lập nền hòa bình vĩnh cửu. Trong Mát-thêu 16:27, Chúa Giê-su đã phán bảo rằng “Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm.”

“Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng : “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước ; 36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng ; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống ; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước ; hoặc trần truồng mà cho mặc ? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu ?” Đức Vua sẽ đáp lại rằng : “Ta bảo thật các ngươi : mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng : “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã không cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước ; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc ; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.” Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng : “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu ?” Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng : “Ta bảo thật các ngươi : mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy.” Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời.”

Tin mừng Thánh Mát-thêu 25 : 31 – 46

Tin mừng theo Thánh Mát-thêu, chương 24, mô tả một loạt các dấu hiệu sẽ xảy ra trước khi Chúa Giê-su tái lâm. Chúng ta được cho biết rằng tất cả những dấu hiệu này sẽ tự biểu lộ ra trong suốt một thế hệ duy nhất: “Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.” (Mát-thêu 24:34).

Nhưng chúng ta không biết đó sẽ là thế hệ nào?

Trong Tin mừng theo Thánh Mác-cô 13 : 32, chúng ta được Chúa Giê-su răn bảo rằng: “Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi.”

Đã có rất nhiều suy đoán về việc liệu chúng ta có hiện đang sống trong thế hệ sẽ chứng kiến tất cả những dấu chỉ được mô tả trong Mát-thêu 24. Nhiều người đã cố gắng tiên đoán khi nào Chúa Giê-su sẽ trở lại cuối cùng phạm sai lầm. Kinh Thánh cảnh báo chúng ta đừng lo lắng và nhắc nhở chúng ta phải chuẩn bị linh hồn. Đối với các tín hữu, Cuộc Tái Lâm của Chúa Giê-su sẽ là một sự kiện vinh quang.

Chúng ta hãy điểm lại những chi tiết chính của Mát-thêu chương 24 : 3 – 44 và đối chiếu với hoàn cảnh hiện tại để đưa ra sự suy xét: liệu Chúa Giê-su sẽ trở lại trong thế hệ này hay không?

Sau đó, lúc Người ngồi trên núi Ô-liu, các môn đệ tới gặp riêng Người và thưa : “Xin Thầy nói cho chúng con biết khi nào những sự việc ấy xảy ra, và cứ điềm nào mà biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế ?”

 

Những cơn đau đớn khởi đầu

Đức Giê-su đáp : “Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng : “Chính Ta đây là Đấng Ki-tô”, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã ; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn.

 

“Bấy giờ, người ta sẽ nộp anh em, khiến anh em phải khốn quẫn, và người ta sẽ giết anh em ; anh em sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Thầy. Bấy giờ sẽ có nhiều người vấp ngã. Người ta sẽ nộp nhau và thù ghét nhau. Sẽ có nhiều ngôn sứ giả xuất hiện và lừa gạt được nhiều người. Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

“Tin Mừng này về Vương Quốc sẽ được loan báo trên khắp thế giới, để làm chứng cho mọi dân tộc được biết. Và bấy giờ sẽ là tận cùng.”

 

Cơn gian nan khốn khổ tại Jerusalem

“Vậy, khi anh em thấy đặt trong nơi thánh Đồ Ghê Tởm Khốc Hại mà ngôn sứ Đa-ni-en đã nói đến người đọc hãy lo mà hiểu ! thì bấy giờ ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi, ai ở trên sân thượng thì đừng xuống lấy đồ đạc trong nhà, ai ở ngoài đồng, đừng trở lại phía sau lấy áo choàng của mình. Khốn cho những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó ! Anh em hãy cầu xin cho khỏi phải chạy trốn vào mùa đông hay ngày sa-bát. Vì khi ấy sẽ có cơn gian nan khốn khổ đến mức từ thuở khai thiên lập địa cho đến bây giờ chưa khi nào xảy ra, và sẽ không bao giờ xảy ra như vậy nữa. Nếu những ngày ấy không được rút ngắn lại, thì không ai được cứu thoát ; nhưng, vì những người được tuyển chọn, các ngày ấy sẽ được rút ngắn.

 

Sự xuất hiện của Ki-tô giả và ngôn sứ giả lừa gạt những người được ưu tuyển

“Bấy giờ, nếu có ai bảo anh em : “Này, Đấng Ki-tô ở đây” hoặc “ở đó”, thì anh em đừng tin. Thật vậy, sẽ có những Ki-tô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể. Thầy báo trước cho anh em đấy !

 

Sự xuất hiện của kẻ mạo nhận là Chúa Giê-su Ki-tô loan báo Cuộc Tái Lâm

“Vậy, nếu người ta bảo anh em : “Này, Người ở trong hoang địa”, anh em chớ ra đó ; “Kìa, Người ở trong phòng kín”, anh em cũng đừng tin. Vì, như chớp loé ra từ phương đông và chiếu sáng đến phương tây thế nào, thì cuộc quang lâm của Con Người cũng sẽ như vậy. Xác chết nằm đâu, diều hâu tụ đó.

 

Hiện tượng của ngày Quang Lâm

“Ngay sau những ngày gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời ; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến. Người sẽ sai các thiên sứ của Người thổi loa vang dậy, tập hợp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương, từ chân trời này đến chân trời kia.

 

Thí dụ cây vả

“Anh em cứ lấy thí dụ cây vả mà học hỏi. Khi cành nó xanh tươi và đâm chồi nảy lộc, thì anh em biết là mùa hè đã đến gần. Cũng vậy, khi thấy tất cả những điều đó, anh em hãy biết là Con Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi. Thầy bảo thật anh em : thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu. Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không ; chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi.

 

Phải canh thức sẵn sàng

“Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

 

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

Thiên Chúa – vị thần duy nhất của vạn vật

Thuật ngữ Đấng Tối Cao nói về vị trí duy nhất của Thiên Chúa trong vũ trụ. Không có ai khác giống như Ngài. Chỉ một mình Ngài thống trị của tất cả. 

THIÊN CHÚA là Vua, là Đấng cứu chuộc Israel,
và là THIÊN CHÚA các đạo binh, Người phán thế này
Ta là khởi nguyên, Ta là cùng tận,
chẳng có thần nào hết, ngoại trừ Ta.

Isaiah 44:6

Đây là lời của THIÊN CHÚA, Đấng tạo dựng trời cao

chính Ngài là THIÊN CHÚA nặn quả đất thành hình, củng cố cho bền vững;

Ngài dựng nên quả đất mà không để hoang vu,

nặn ra nó cho muôn loài cư ngụ

Ngài phán thế này : Ta là THIÊN CHÚA, chẳng còn chúa nào khác.

Isaiah 45 : 18

Kinh Thánh nhấn mạnh – chỉ có duy nhất một Thiên Chúa. Và Kinh Thánh cũng nhấn mạnh chỉ có duy nhất Ngài là Đấng ban sự cứu rỗi, ngoài Chúa Giê-su Ki-tô không có sự cứu rỗi nào khác.

Ta, chính Ta, Ta là THIÊN CHÚA,

và ngoài Ta ra không có ơn cứu độ.

Ta đã công bố, và đã cứu độ, và Ta đã bày tỏ,

khi không có bất kỳ thần xa lạ nào giữa các ngươi.

Vậy chính các ngươi là chứng nhân của Ta

– sấm ngôn của THIÊN CHÚA – và Ta là THIÊN CHÚA.

Tự muôn đời, Ta vẫn là Ta; và không ai có thể giải thoát khỏi tay Ta,

Ta sẽ thi hành, và ai dám ngăn cản?

 

Isaiah 43 : 11 – 13

Vậy xin tất cả quý vị và toàn dân Ít-ra-en biết cho rằng : nhân danh chính Đức Giê-su Ki-tô, người Na-da-rét, Đấng mà quý vị đã đóng đinh vào thập giá, và Thiên Chúa đã làm cho trỗi dậy từ cõi chết, chính nhờ Đấng ấy mà người này được lành mạnh ra đứng trước mặt quý vị. Đấng ấy là tảng đá mà quý vị là thợ xây loại bỏ, chính tảng đá ấy lại trở nên đá tảng góc tường. Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ.

Công vụ Tông Đồ 4 : 10 – 12

Nếu quý vị thiệt tâm muốn sửa đổi đời sống và mong muốn có được sự sống đời đời trên Thiên Đàng, quý vị hãy thờ phượng Thiên Chúa và hãy đón nhận Chúa Giê-su làm Đấng Cứu Rỗi của cuộc đời mình. Qua bài viết này hy vọng đem đến cho quý vị một lựa chọn chính xác trong cuộc đời trần thế. Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo nên muôn vật hữu hình và vô hình, cùng Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Thế của nhân loại ban bình an và lòng thương xót trên tất cả chúng ta. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *