Tổng thống Putin: Đã đến lúc đàm phán hòa bình cho Syria

21/11/2017 

Nguồn: https://baomoi.com/tong-thong-putin-da-den-luc-dam-phan-hoa-binh-cho-syria/c/24029903.epi

Tác giả: Thiên Hà (theo RT, The Guardian)


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng quân đội Nga và Syria đã gần như chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường chống lại những kẻ ‘khủng bố’, và đã đến lúc các bên ngồi vào đàm phán hòa bình cho Syria.

Ngày 20.11, Tổng thống Bashar al-Assad đã có chuyến thăm bất ngờ tới Sochi, Nga để cám ơn Tổng thống Putin và các chỉ huy Nga vì chiến dịch quân sự mà Moscow đã thực hiện tại Syria từ năm 2015.

Chuyến thăm của ông Assad là hoàn toàn bí mật và chỉ được công khai vào ngày 21.11 bởi điện Kremlin, trước khi lãnh đạo Nga – Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp cũng tại Sochi để bàn luận về tương lai cho Syria trong tuần này.

Tại cuộc gặp, ngoài việc cám ơn Nga, ông Assad cũng đồng ý với Tổng thống Putin rằng đã đến lúc để thực hiện đàm phán hòa bình cho Syria, sau khi quân đội của ông đã có nhiều chiến thắng trên thực địa chống lại những kẻ khủng bố.

Ngược lại, ông Putin cho hay ông sẽ tổng hợp ý kiến của các bên từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho tới các nước Trung Đông khác như Qatar để gây dựng những cuộc đàm phán hòa bình sắp tới cho Syria.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài mới có thể chiến thắng hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố. Nhưng công việc chống khủng bố của chúng tôi tại Syria là có liên quan, và hoạt động quân sự này thực sự sắp chấm dứt”, Tổng thống Putin tuyên bố.

“Tôi nghĩ rằng hiện tại điều quan trọng nhất là xây dựng giải pháp chính trị và tôi hài lòng khi thấy ông sẵn sàng để đối thoại với tất cả những bên muốn có hòa bình và xây dựng giải pháp hòa bình”, ông Putin nói thêm.

Đáp lại, ông Assad nói ông “nhấn mạnh nỗ lực của lực lượng vũ trang Liên bang Nga và những hy sinh của họ” trong cuộc can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

“Chúng tôi tin rằng với sự đảm bảo của Nga, sẽ không có sự can thiệp từ bên ngoài nào có thể phá hỏng tiến trình chính trị (cho Syria)”, ông Assad nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Assad tới Nga kể từ ngày 20.10.2015, chỉ vài tuần sau khi Moscow quyết định đưa quân can thiệp vào tình hình Syria.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *